Gạt bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đứng về phía quân người Kurd vì “tham rẻ”?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chuyên gia cho biết Mỹ quyết định hợp tác với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), có thành phần chủ yếu là những chiến binh người Kurd, để giải phóng thành phố Raqqa (Syria) vì lý do tài chính.

Theo hãng tin Sputnik, ông Abdullah Agar, chuyên gia chống khủng bố và là cựu sĩ quan lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ chọn hợp tác với SDF, một lực lượng gồm phần lớn là quân thuộc Đảng Lao động Kurdistan (PKK) của người Kurd, để tiến quân về phía Raqqa (Syria) bởi họ có chi phí rẻ hơn.

Gạt bỏ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đứng về phía quân người Kurd vì “tham rẻ”? - ảnh 1
Binh lính SDF tại thành phố Tabqa (Syria) sau khi giành lại thành phố này từ tay phiến quân IS.

“Rõ ràng các binh sĩ PKK và các nhóm vũ trang người Kurd khác có chi phí thấp hơn nhiều so với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính mỗi binh sĩ có thể tham chiến với chi phí 150USD mỗi tháng, và Washington không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với họ”, ông Agar cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ coi PKK và các lực lượng vũ trang người Kurd là những tổ chức khủng bố, do vậy nước này cực lực phản đối bất kỳ động thái nào có thể khiến những lực lượng trên mạnh hơn.Ông Agar cho biết, quyết định cung cấp vũ khí cho SDF để giải phóng Raqqa, thành trì lớn nhất của IS tại Syria, không quá bất ngờ.

Nhà phân tích này cho biết, quyết định của Washington còn có ý nghĩa về mặt chính trị, đồng thời lấy dẫn chứng từ những sự kiện ở Iraq.

“Trước đây, lực lượng vũ trang người Kurd ở miền Bắc Iraq hiện tại được cung cấp vũ khí từ chính phủ Iraq. Ngay khi Washington cung cấp trực tiếp vũ khí cho lực lượng này, họ bắt đầu bàn đến việc tách các tỉnh có dân số chủ yếu là người Kurd thành một quốc gia độc lập. Tôi tin rằng điều tương tự cũng đang xảy ra tại Syria. Nói cách khác, quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd là có mục đích chính trị đằng sau và đang khiến Syria bị chia rẽ nghiêm trọng”, ông Agar nhận định.

Ông Agar tin rằng Ankara sẽ không ủng hộ kế hoạch trên của Mỹ. “Thổ Nhĩ Kỳ cực lực phản đối kế hoạch này và đây là lý do vì sao đối với Mỹ họ không được chào đón nồng nhiệt. Mỹ hiểu rõ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào cuộc chiến nhằm giải phóng Raqqa, họ sẽ cải thiện vị thế trong khu vực và sẽ ảnh hưởng đến tham vọng của Mỹ tại Trung Đông”, ông kết luận.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet