Gây án ở Bình Định, bị bắt gần biên giới Campuchia

Lúc 14 giờ 40 phút ngày 8.5, trong ngôi nhà sàn ở xã Ialâu, huyện Chưprông, Gia Lai gần biên giới Campuchia, 6 thanh niên đang ăn nhậu thì có 3 người khách xuất hiện.

Cuộc nhậu sôi nổi hơn với những tiếng chào mời rộn rã. Một trong 3 người khách lạ đó sau khi cạn ly vỗ vai người bên cạnh: “Cậu em tên gì?”. “Tôi tên Sáu!”. “Đặng Thế Anh, ngồi im! Anh đã bị bắt!”. Người đàn ông vừa dứt lời, chiếc còng số 8 đã bập vào tay người thanh niên đó.

Bị can Đặng Thế Anh

Đối tượng tự xưng là Sáu tên thật là Đặng Thế Anh (SN 1986, ở thôn Chánh An, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát), bị Cơ quan CSĐT CA huyện Phù Mỹ truy nã vào ngày 9.3.2016 về tội hiếp dâm. Còn 3 người khách lạ đó là cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) CA Bình Định.

Theo hồ sơ của CA, chiều 23.11.2015, B. (19 tuổi, ở xã Mỹ Hiệp, Phù Mỹ) đi chăn bò thì bị một thanh niên lạ mặt xông đến thực hiện hành vi cuồng dâm. Kết quả giám định, nạn nhân bị cưỡng bức, tổn hại sức khỏe 16%, tinh thần hoảng loạn trong một thời gian dài. 

Cuộc điều tra vụ hiếp dâm được CA Phù Mỹ tiến hành khẩn trương, quyết liệt. Các mẫu vật, tang vật liên quan đến vụ án, trong đó có vết máu của hung thủ để lại được thu giữ. Trinh sát phát hiện, hôm đó một gia đình trong thôn tổ chức đám cưới, trong số khách mời là thanh niên có một số người ở huyện Phù Cát. Người thanh niên này ra về một lúc thì xảy ra vụ hiếp dâm.

Lần theo nguồn tin này, trinh sát xác định người thanh niên nghi vấn là Đặng Thế Anh, đã có vợ và một con nhưng đã ly hôn, có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, hiện đang làm nghề lái xe ô tô khách. Kết quả giám định cho thấy vết máu thu được tại hiện trường và máu của Đặng Thế Anh là một. Thủ phạm đã được xác định.

Tuy nhiên, lúc này Đặng Thế Anh không có mặt ở địa phương. Gia đình cũng không biết y đang ở đâu. Cơ quan CSĐT CA huyện Phù Mỹ tiếp tục củng cố chứng cứ, đến ngày 2.3.2016 ra quyết định khởi tố bị can Đặng Thế Anh về tội hiếp dâm và ngày 9.3.2016 ra quyết định truy nã y trên toàn quốc.

Tiếp nhận hồ sơ truy nã từ CA Phù Mỹ, Phòng PC52 báo cáo Giám đốc CA tỉnh xác lập chuyên án truy xét Đặng Thế Anh. Một tổ công tác do thượng tá Nguyễn Hữu Lợi, Phó trưởng Phòng PC52 phụ trách, cùng 2 trinh sát được giao thực hiện nhiệm vụ chuyên án. Phân tích tài liệu xác minh tại địa phương, tổ công tác nhận định tên Anh lẩn trốn tại Gia Lai, từ đó xây dựng kế hoạch và khẩn trương lên đường truy lùng.

Tại huyện Chưprông, Gia Lai, sau nhiều ngày cùng CA địa phương sàng lọc, xác minh số người đang lái xe thuê tại đây, tổ công tác phát hiện người thanh niên tên Sáu có đặc điểm giống Đặng Thế Anh. Mặc dù tổ công tác nhận được sự giúp đỡ của quần chúng địa phương, nhưng do Anh thường xuyên thay đổi chỗ làm và luôn di chuyển đến gần khu vực biên giới Campuchia nên việc xác định nơi ở của y rất khó.

Kiên trì thu thập tài liệu, tổ công tác phát hiện một đầu mối quan trọng. Đó là người phụ nữ có quan hệ như vợ chồng với Anh và họ thường hẹn gặp nhau ở khu vực biên giới thuộc xã Ialâu. Kế hoạch bí mật giám sát đầu mối này để lần ra nơi ở của tên Anh được tổ công tác triển khai.

Trưa ngày 8.5, phát hiện có điện thoại gọi đến người phụ nữ này và sau đó chị ta rời khỏi nhà, tổ công tác trong vai những cán bộ Phòng TN-MT huyện Chưprông đã cùng người phụ nữ đó băng rừng đến ngôi nhà sàn, nơi một số lái xe chở đất đang ăn nhậu. Thấy người ngồi gần cửa giống ảnh nhận diện trong hồ sơ, thượng tá Nguyễn Hữu Lợi ngồi bên cạnh kiểm tra, sau khi xác định đúng đã khống chế bắt giữ, đồng thời công bố hành vi phạm tội, quyết định truy nã Đặng Thế Anh của Cơ quan CSĐT CA huyện Phù Mỹ.

Theo Mai Linh Giang/Báo Bình Định

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet