Gây án rồi "lặn" suốt 14 năm

Hàng ngày, Nghĩa cần mẫn làm nương, phát rẫy để chăm lo cho vợ con nhưng vẫn canh cánh nỗi lo một ngày sẽ bị tra tay vào còng số 8.

Cách đây gần 15 năm, vào sáng 3-11-2000, do có hẹn từ trước với Hoàng Phú Nghĩa, sinh 1971, ở thôn Lý Nhân, Cao Nhân, Thủy Nguyên (có tiền án vào tháng 8-1998, bị TAND thị xã Uông Bí, Quảng Ninh phạt 42 tháng tù về tội “Cướp tài sản của công dân”) nên Vũ Tiến Thông đi xe máy chở Nghĩa sang Kiến An đi đám giỗ người nhà.

Bị cáo Nghĩa

 

Đến 13h cùng ngày, Thông chở Nghĩa đi trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận Kiến An, hướng về ngã 5 Kiến An. Khi đến khu vực chợ Gò Công, Nghĩa phát hiện thấy chị Nguyễn Thị Thúy đi xe đạp cùng chiều, trên cổ đeo sợi dây chuyền 5 chỉ bằng vàng. Nghĩa bảo Thông đi xe áp sát chị Thủy để giật sợi dây chuyền. Khi xe máy áp sát chị Thúy, Nghĩa giật đứt một đoạn sợi dây chuyền, đoạn còn lại rơi vào trong người chị Thúy. Gặp cướp giữa ban ngày, chị Thúy giằng co mạnh với Nghĩa làm cả hai xe loạng choạng. Nghĩa gỡ tay chị Thúy ra để chạy thoát, còn chị Thúy bị kéo trên mặt đường khoảng 40m thì xe của Thông đổ. Ngay sau đó, quần chúng nhân dân bắt giữ được Thông, Nghĩa chạy thoát cùng đoạn dây chuyền bị đứt.

Chị Thúy bị thương, được đưa đến bệnh viện điều trị với các thương tích làm giảm 16% sức lao động. Hội đồng định giá tài sản quận Kiến An kết luận, sợi dây chuyền bằng vàng 5 chỉ của chị Thúy tại thời điểm bị cướp có trị giá 2.500.000 đồng. Đoạn dây chuyền bị Nghĩa chiếm đoạt có trị giá 830.000 đồng. Đối với Vũ Tiến Thông bị tạm giữ tại Công an quận Kiến An. Đến 10h ngày 7-11-2000, lợi dụng sơ hở, Thông bỏ trốn và bị bắt theo lệnh truy nã vào ngày 23-4-2014.

Đối với Hoàng Phú Nghĩa, sau khi giật được một đoạn dây chuyền của chị Thúy, hắn bỏ quê hương nơi có bố, mẹ già, vợ và con trai nhỏ rồi trốn biệt tích vào ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, để mưu sinh nhằm tránh sự truy lùng của pháp luật. Nơi đất khách quê người, Nghĩa đã sống như vợ chồng với người phụ nữ kém vài tuổi và sinh 2 con. Hàng ngày, Nghĩa cần mẫn làm nương, phát rẫy để chăm lo cho vợ con nhưng vẫn canh cánh nỗi lo một ngày sẽ bị tra tay vào còng số 8. Ngày 8-1-2015, Nghĩa bị Công an tỉnh Bình Phước bắt theo lệnh truy nã của CATP Hải Phòng và bị di lý về Hải Phòng.

Ngày 9-7, bị cáo Hoàng Phú Nghĩa đã phải đứng trước vành móng ngựa của TAND quận Kiến An trong phiên tòa lưu động xét xử tại trụ sở UBND phường Văn Đẩu. Nghĩa vô cùng ân hận và đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Người bị hại trong vụ án đã có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nghĩa.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ có trong vụ án, kết quả tranh luận tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Phú Nghĩa 4 năm 6 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” theo khoản 2 điều 136 BLHS; buộc bị cáo phải trả Vũ Tiến Thông 20 triệu đồng (số tiền mà Thông đã bồi thường cho chị Thúy) và bồi thường cho người bị hại 5,3 triệu đồng, là có căn cứ pháp lý.

Theo Hồng Hải/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet