Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho Donbass

Đào Cảnh

Ngày 14/9, tờ EurAsia Daily dẫn tuyên bố của Chủ tịch Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Alexei Miller cho biết, Tập đoàn này vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho Donbass (miền Đông Ukraine) trong khuôn khổ hợp đồng hiện tại với Tập đoàn Naftogaz Ukraine.

Chủ tịch tập đoàn khí đốt Gazprom, Alexei Miller

"Chúng tôi vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt cho khu vực Donbass theo hợp đồng cố định với Tập đoàn khí đốt Naftogaz Ukraine”, ông Miller cho biết trước các cuộc gặp song phương diễn ra tại Vienna, Áo.

Trước đó, hồi tháng Sáu, Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Liên bang Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho Donbass.

"Những thỏa thuận cung cấp khí đốt được ký hồi tháng Hai sẽ vẫn được thực hiện. Nó nằm trong tổng số tiền của hợp đồng, số tiền này đủ để cung cấp khí đốt cho Ukraine", ông Novak nói.

Ông Miller cũng nhắc lại rằng, khoản nợ của Ukraine về việc Nga cung cấp khí đốt cho các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk là 212 triệu USD.

Ngoài ra, Miller lưu ý rằng nếu Naftogaz coi lãnh thổ Donetsk và Lugansk là của Ukraine, thì sẽ không có “vấn đề gì” trong việc thanh toán.  Nếu Naftogaz Ukraine coi khu vực này là một khu vực với quy chế khác, Gazprom sẽ ‘nói chuyện’ về vấn đề này.

"Song, hiện họ (Naftogaz) không làm và nói bất cứ điều gì", Chủ tịch tập đoàn Gazprom Miller cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet