GĐ Bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ: Nếu gặp dấu hiệu này, có thể bạn đã bị ung thư

Phương Thuý

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh ung thư ở vùng đầu cổ khá phổ biến, bệnh xảy ra ở nam giới nhiều hơn đặc biệt là những người nghiện rượu, hút thuốc.
Bệnh nhân ung thư thanh quản phải phẫu thuật mở cắt thanh quản


Bị khàn tiếng phát hiện ung thư


Ông Nguyễn Văn B. 46 tuổi, trú tại Thanh Oai, Hà Nội vừa trải qua ca mổ phẫu thuật cắt bỏ khối u thanh quản. Ông B. kém may mắn khi phát hiện giai đoạn bệnh đã muộn không thể bảo tồn được dây thanh âm.

Ông B. phải phẫu thuật mở một đường ống ở cổ để ăn và thở. Việc chăm sóc cũng rất khó khăn khi dịch thường chảy ra từ vết mổ. Sau mổ 1 tuần, sức khoẻ ông B vẫn rất kém.

Vợ ông B. kể, chồng bà bị khàn tiếng khoảng 3 tháng nay nhưng ông nghĩ mình bị viêm họng chỉ mua kháng sinh về uống. Kháng sinh uống mãi không khỏi, ông mặc kệ vì thấy chẳng đau đớn gì, sức khoẻ rất tốt nên chủ quan đến khi có dấu hiệu đau, khó nói ông mới đi kiểm tra tại một phòng khám tư. Bác sĩ soi thấy có u sùi ở vùng thanh quản nên giới thiệu đi kiểm tra chuyên sâu.

Tại Bệnh viện Đại học Y, bác sĩ chẩn đoán K thanh quản và ông B được gia đình chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương với hi vọng có thể được làm phẫu thuật laser bảo tồn giọng nói. Tuy nhiên, theo các bác sĩ bệnh của ông đến ở giai đoạn muộn nên bác sĩ đành phải phẫu thuật mở không thể thực hiện phẫu thuật nội soi.

Ông Trần Minh D. 52 tuổi, may mắn được phẫu thuật nội soi laser trị ung thư thanh quản. Sau phẫu thuật, sức khoẻ ông D tốt hơn. Bệnh nhân cho biết có dấu hiệu khàn giọng, nói khó nên đi kiểm tra tại Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương bác sĩ phát hiện K thanh quản nên ông nhập viện điều trị và phẫu thuật luôn. Bệnh ở giai đoạn sớm nên sau phẫu thuật triệt căn ông D được ra viện không phải điều trị hoá trị nữa.

Phẫu thuật mới bảo tồn giọng nói

PGS Lê Minh Kỳ - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương cho biết, trường hợp như ông D chỉ chiếm 10 % trong tổng số hàng trăm ca mắc ung thư thanh quản được điều trị tại bệnh viện.

Theo PGS Kỳ bệnh ung thư thanh quản ngày càng trẻ hoá nếu trước kia chủ yếu ở nam giới thì giờ đây phụ nữ cũng mắc nhiều thậm chí có cháu 6 tuổi đã bị u thanh quản ác tính.

Các yếu tố gây ung thư thanh quản, theo PGS Kỳ hiện nay hút thuốc lá là yếu tố gây bệnh u thanh quản phổ biến nhất. Ngoài ra, các yếu tố khác như rượu bia, môi trường sống.

Biểu hiện ban đầu của bệnh là khàn tiếng kéo dài trên 1 tuần không khỏi cần đi kiểm tra ngay. Khi phát hiệu triệu chứng này, bệnh nhân nên khám tai mũi họng, thực hiện nội soi để phát hiện bệnh u thanh quản.

Khi phát hiện ung thư thanh quản, theo PGS Kỳ bệnh nhân sẽ được phẫu thuật bởi ung thư thanh quản bắt buộc phải phẫu thuật chứ không như ung thư vòm mũi họng chỉ cần xạ trị và hoá trị.

Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương là đơn vị đầu tiên ở nước ta ứng dụng phẫu thuật nội soi laser trong điều trị ung thư thanh quản. Theo PGS Kỳ đến nay kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện được 5 năm và đã có khoảng 200 bệnh nhân được thực hiện phương pháp này.

Theo bác sĩ Kỳ, trước kia, bệnh nhân bị ung thư thanh quản phải mổ hở. Một ca mổ hở thông thường kéo dài 4-5 giờ. Khi mổ hở, người bệnh bị mất máu nhiều, thời gian phục hồi lâu.

Phẫu thuật ung thư thanh quản bằng laser nội soi được áp dụng giúp bệnh nhân tổn thương ít nhất, không phải rạch mở cổ, bệnh nhân ít mất máu, ít nguy hiểm. Đặc biệt, việc mổ nội soi laser nhìn qua kính hiển vi cũng giúp cắt, đốt khối u được triệt để hơn và tỉ lệ tái phát thấp hơn.
Bác sĩ Kỳ cho biết một ca mổ nội soi laser ung thư thanh quản ở giai đoạn đầu rất nhanh bác sĩ sẽ cho giải phẫu bệnh tức thì và đánh giá tổn thương khi mổ luôn.

Mổ bằng phương pháp mới này, bệnh nhân sẽ ăn được nhanh hơn, dinh dưỡng tốt sức khoẻ bình phục và giọng nói chỉ khàn khàn sau 2 – 3 năm có thể phục hồi được giọng nói. Chi phí của ca mổ rất thấp chỉ mấy triệu đồng so với ở nước ngoài PGS Kỳ cho biết không bắng 1/20 của họ mà chất lượng chuyên môn thì ở trong nước không thua kém gì các nước trong khu vực.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet