GĐ Công ty môi trường: Chất thải từ Formosa có thể làm phân bón trồng cây!?

Trương Hoa

Ông Lê Quang Hòa khẳng định, hơn 100 tấn chất thải ở dạng bùn, màu đen của Formosa được chôn trong vườn nhà người dân tại P. Kỳ Trinh vừa phát giác là chất thải công nghiệp thông thường, hoàn toàn không nguy hại, có thể làm phân bón trồng cây.
Hơn 100 tấn chất thải Formosa ở dạng bùn khô được chôn tại vườn nhà một người dân được ông Giám đốc Công ty CP Xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh khẳng định là chất thải công nghiệp thông thường, không nguy hại (ảnh: T.Hoa)

Vào 19h45', tại trụ sở Công ty CP Xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, ông Lê Quang Hòa – Giám đốc công ty này đã có buổi làm việc với báo chí xung quanh vụ việc chôn chất thải của Formosa.

Khi được hỏi về hợp đồng giữa công ty môi trường với Formosa trong việc xử lý chất thải, ông Hòa cho biết: ‘"Giữa Công ty với Formosa có hai bản hợp đồng về xử lý chất thải gồm chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp thông thường. Trước đó, Sở TN&MT tỉnh đã vào Formosa để lấy mẫu chất thải công nghiệp này gửi ra Trung ương để xét nghiệm, kết quả cho thấy chất thải này không độc hại. Phía công ty không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp của Formosa’’.

Ông Hòa khẳng định, chất thải công nghiệp thông thường mà công ty nhận chở về để xử lý ở dạng bùn sền sệt, có màu đen. Tạm gọi là bùn sinh hoạt, không có chất độc hại, có thể làm phân trồng cây. Vì thế, anh Lê Thanh Hải, trú tại P.Sông Trí, thị xã Kỳ Anh mới xin về đổ vườn, làm phân trồng chuối. Họ xin thì chúng tôi cho với mục đích để trồng cây, không hề cố ý chở bùn này chôn tại vườn.

Khi PV hỏi khu vườn đó có phải của ông không, ông Hòa khẳng định là không phải. Vườn đó của anh Hải. Khi PV hỏi về nguồn gốc trang trại của ông Hòa thì ông trả lời: "Vào năm 2002 nó đúng là của tôi, để nuôi ba ba, nhưng đến tháng 8/2015 tôi chuyển nhượng cho ông Hải". Khi PV hỏi anh Hải là anh trai của ông thì ông này gật đầu. Tuy nhiên, ông này không đưa ra được văn bản chuyển nhượng vườn.

Ông Lê Quang Hòa - Giám đốc Công ty CP Xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (ảnh T.Hoa)

Ông Hòa cũng khẳng định rằng toàn bộ chất thải chôn lấp không độc hại. "Tại hợp đồng, có văn bản đã kiểm chứng đây không phải là chất thải công nghiệp mà đây là chất thải công nghiệp thông thường. Căn cứ tại bản hợp đồng này, chúng tôi mới vận chuyển. Đến thời điểm hiện nay, các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu chất thải tại hiện trường để xét nghiệm xem đây có phải là chất thải thông thường không. Còn trước đó, mọi kết quả xét nghiệm chất thải này đều không nguy hại" - ông Hòa cho biết.

Hợp đồng vận chuyển chất thải ở dạng bùn khô này được vận chuyển bắt đầu từ tháng 4/2016, số lượng không nhiều và mục đích đưa về tái sử dụng. Dù không trình ra được bản hợp đồng giữa công ty và Formosa nhưng ông Hòa lại nói miệng về nội dung bản hợp đồng là vận chuyển và xử lý chất thải của Formosa.

Về việc Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) có triệu tập ông Hòa vào sáng 12/7 để làm việc liên quan đến chôn chất thải Formosa, ông Hòa nói: "Tôi không hề bị triệu tập, chỉ là một buổi làm việc thông thường.

Tôi cũng nói rõ, việc cho dân lấy số bùn công nghiệp đó làm phân trồng trọt là theo nguyện vọng của dân, tôi không hề vì mục đích tiền bạc tại đây. Chôn tại khu vườn này, cách dân xa, không gây hại về môi trường. Trước khi vận chuyển số lượng chất thải Formosa đều có kiểm tra tính chất của nó, hoàn toàn không nguy hại".

Ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh có buổi làm việc trực tiếp với báo chí (ảnh: T.Hoa)

Tuy nhiên, trả lời trước đó với PV Infonet, ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT TX. Kỳ Anh cho rằng, có thể hợp đồng giữa Formosa và công ty môi trường chỉ là hợp đồng vận chuyển chứ không phải hợp đồng xử lý chất thải.

Trong chiều 12/7 đã diễn ra cuộc họp giữa lực lượng chức năng Hà Tĩnh với phía Công ty Formosa xoay quanh nội dung chôn chất thải của Formosa tại vườn nhà một người dân; nghe báo cáo của các đơn vị liên quan khẳng định đây không phải là rác thải nguy hại.

UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan liên quan đã chỉ đạo lấy mẫu, ngoài việc lấy mẫu tại khu vực đổ thải như trong hợp đồng ký kết, lực lượng chức năng còn lấy thêm mẫu ở một số vị trí khác như khu vực bùn thải sinh hóa để có đối chứng.

"Hiện trường được giám sát và giữ nguyên. Sau khi có kết quả phân tích để có bằng chứng xử lý các đơn vị liên quan. “Có thể bùn thải công nghiệp thông thường và bùn thải sinh hoạt mức độ nguy hại không cao nhưng đều phải được đưa về xử lý tại khu vực đã được quy hoạch và nơi xử lý bùn thải công nghiệp. Đơn vị xử lý chất thải này phải đủ điều kiện mới được hoạt động. Quan điểm của UBND tỉnh Hà Tĩnh là phải làm rõ ràng vấn đề sớm’’ – một vị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet