GĐ Quỹ Tín dụng “biến mất” cùng 50 tỷ: Đảm bảo quyền lợi người gửi tiền ra sao?

Phương Anh Linh

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản thông báo hướng giải quyết cho các trường hợp gửi tiền vào Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình khi giám đốc quỹ này “biến mất” cùng hàng chục tỷ đồng.

Ngày 23/11, liên quan đến vụ hàng chục người dân tại Đồng Nai kéo đến văn phòng Quỹ Tín dụng Nhân dân (QTDND Thái Bình) đòi tiền gửi khi biết tin giám đốc đã bỏ trốn và hiện quỹ tín dụng này cũng đã mất khả năng chi trả, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức thông tin về sự việc.

Theo NHNN, việc vi phạm tại QTDND Thái Bình đã được NHNN chi nhánh Đồng Nai phát hiện từ tháng 4/2017. Cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị làm rõ. Qua xác minh, Công an Đồng Nai cũng đã khởi tố vụ án.

Đại diện NHNN cho hay, ngay khi phát hiện những sai phạm tại QTDND Thái Bình, NHNN chi nhánh Đồng Nai đã thực hiện việc kiểm soát đặc biệt đối với quỹ tín dụng này.

NHNN chi nhánh Đồng Nai cũng đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp thu giữ và xử lý tài sản của QTDND Thái Bình. Đồng thời thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền, đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền theo quy định.

NHNN chi nhánh Đồng Nai cho biết sẽ đưa ra nhiều giải pháp để đảm bao quyền lợi cho những người đã gửi tiền vào QTDND Thái Bình. 

“Trong trường hợp cần thiết, NHNN chi nhánh Đồng Nai  sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống QTDND và các biện pháp cần thiết khác để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền”, đại diện NHNN cho hay.

Trước đó như Infonet đã thông tin, ngày 20/11 hàng chục người dân kéo đến văn phòng QTDND Thái Bình căng băng rôn đòi tiền khi biết giám đốc quỹ này đã “biến mất”, văn phòng mất khả năng chi trả cho 80 người gửi tiền tại đây.

Cơ quan chức năng đã mời những người dân này về trụ sở UBND phường Tân Hoà để làm rõ. Bước đầu xác định có hơn 80 người gửi tiền vào QTDND Thái Bình với tổng số tiền lên đến 50 tỷ đồng. Trong đó có trường hợp ông H.V.L (ngụ TP. Biên Hoà) gửi 8 tỷ đồng và hưởng lãi suất 8%/năm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet