GĐ Quỹ Tín dụng “biến mất" cùng 50 tỷ đồng: NHNN vào cuộc

Phương Anh Linh

Liên quan đến vụ hàng chục người dân kéo đến trụ sở Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình (TP. Biên Hoà, Đồng Nai) đòi lại tiền gửi, đoàn công tác của Ngân hàng Nhà nước sẽ vào Đồng Nai làm việc trong chiều nay.

Sáng 22/11, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Đồng Nai cho biết, trong chiều nay, đoàn công tác của NHNN sẽ có mặt tại Đồng Nai để giải quyết vụ việc liên quan đến giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình (phường Tân Hoà, TP. Biên Hoà) “biến mất”.

“Hiện phía NHNN chi nhánh Đồng Nai cũng chưa biết hướng xử lý như thế nào. Chúng tôi đang chờ sự chỉ đạo của lãnh đạo NHNN. Phía Công an Đồng Nai cũng đã vào cuộc điều tra”, ông Trần Quốc Tuấn nói với PV Infonet.

Người dân căng băng rôn đòi tiền trước văn phòng Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình. 

Trước đó, sáng 20/11, hàng chục người dân gửi tiền vào Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình đã kéo đến văn phòng của Quỹ này, căng băng-rôn đòi tiền.

Theo người dân, từ giữa năm 2016 đến nay, Quỹ Tín dụng này liên tục chậm trễ trong việc chi trả lãi cho người gửi tiền. Nhiều trường hợp xin rút lãi gốc cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn.  

Mới đây, người dân gửi tiền bàng hoàng khi hay tin ông Vũ Công Liêm, Giám đốc Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình đã “biến mất”, văn phòng cũng không còn hoạt động, mất khả năng chi trả.

Theo thống kê ban đầu, có khoảng 80 người gửi tổng số tiền gần 50 tỷ đồng vào Quỹ Tín dụng Nhân dân Thái Bình. Trong đó có trường hợp ông H.V.L (ngụ TP. Biên Hoà) gửi đến 8 tỷ đồng để nhận lãi suất 8%/năm.

Để xảy ra sự việc như trên, các nạn nhân đặt câu hỏi: Phải chăng NHNN chi nhánh Đồng Nai đã thiếu chặt chẽ trong công tác thanh tra, giám sát hoạt động tài chính của Quỹ Tín dụng Thái Bình khiến người dân có nguy cơ mất trắng số tiền lớn? 

Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 quy định, quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân, cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập dưới hình thức hợp tác xã.

Quỹ thực hiện một số hoạt động ngân hàng theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Hợp tác xã nhằm hướng đến mục tiêu giúp người dân tương trợ nhau trong phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Vì vậy, các quỹ tín dụng nhân dân hoạt động theo mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm nhưng vẫn phải chịu sự kiểm tra, giám sát của NHNN và quản lý hành chính của địa phương. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet