Getty Images, Almy bị kiện vì bán 18.000 bức ảnh lẽ ra được miễn phí

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tuần trước nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Carol Highsmith đã đệ đơn kiện Getty Images, Alamy vì sử dụng và bán những bức ảnh bà đã tặng cho Thư viện Quốc hội Mỹ sau khi bà bị Almy dọa kiện dù đang dùng chính những bức ảnh của mình.

Trong diễn biến mới nhất, Getty Images tuyên bố sẽ tự bảo vệ mình một cách mạnh mẽ nếu không giải quyết được tranh chấp với bà Highsmith.

Các tranh chấp bắt đầu hồi năm ngoái khi Tổ chức This is America của bà Highsmith nhận được một bức thư dọa kiện từ Công ty Thực thi quyền tác giả (LCS). Thay mặt cho hãng ảnh Alamy,  LCS cảnh báo bà Highsmith đã vi phạm bản quyền tác giả khi sử dụng các bức ảnh mà họ không biết là do chính bà chụp. Bức thư yêu cầu bà phải bồi thường 120 USD.

Mặc dù sau đó LCS rút lại cáo buộc trên nhưng bà Highsmith phát hiện ra rằng Getty và Alamy đang rao bán 18.000 bức ảnh khác của bà trên các trang web của họ. Điều đáng nói, Highsmith đã tặng những bức ảnh đó cho Thư viện Quốc hội Mỹ để công chúng sử dụng miễn phí.

Kết quả, tuần trước bà Highsmith đã kiện và yêu cầu Getty, Almy bồi thường 1 tỷ USD vì đã sử dụng và bán trái phép những bức ảnh của bà.

Đơn kiện của bà Highsmith có đoạn: "Các bị đơn không chỉ thu phí bản quyền bất hợp pháp đối với người dân và các tổ chức được phép sử dụng những bức ảnh đã được tặng miễn phí, mà còn nắm giữ trái phép quyền tác giả độc quyền và đe dọa khởi kiện các cá nhân và các công ty về tội vi phạm bản quyền”.

                   Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Carol Highsmith                  

Phản ứng trước vụ kiện trên, mặc dù Getty Images ngụ ý sẽ dàn xếp vụ việc với bà Highsmith nhưng lại có phần gay gắt : "Chúng tôi đang xem xét vụ khiếu nại. Chúng tôi tin rằng nó được đưa ra dựa trên một số quan niệm sai lầm. Chúng tôi hy vọng sẽ khắc phục với nguyên đơn càng sớm càng tốt. Nếu điều đó là không thể, chúng tôi sẽ mạnh mẽ bảo vệ chính mình”.

Bà Carol Highsmith (sinh năm 1946) là nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng của Mỹ. Bà đã đi và lưu lại hình ảnh của tất cả các bang nước Mỹ. Bà chụp những cảnh quan, kiến trúc, cuộc sống đô thị và nông thôn, những hình ảnh lao động, làm việc thường ngày.

Bà đã hiến tặng thành quả làm việc của cả đời mình, gồm 100.000 bức ảnh, cho Thư viện Quốc hội. Ông Ford Peatross, giám đốc Trung tâm Kiến trúc tại Thư viện Quốc hội Mỹ cho hay: "Việc hiến tặng ảnh của bà Carol Highsmith là một trong những hành động vĩ đại nhất về lòng quảng đại trong lịch sử Thư viện Quốc hội”.

Thư viện Quốc hội là đơn vị nghiên cứu của Quốc hội Hoa Kỳ. có trụ sở gồm ba tòa nhà tại Washington. Đây là thư viện lớn nhất theo diện tích để sách và là một trong những thư viện quan trọng nhất trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang torrentfreak của Mỹ, chuyên đưa tin về bản quyền và mọi thứ liên quan đến chia sẻ dữ liệu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet