Ghẻ lạnh Qatar, ông Trump lại làm khó Mỹ trong cuộc chiến chống IS

Minh Thu (lược dịch)

Cuộc khủng hoảng ngoại giao của Qatar có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới hoạt động của al-Udeid, một trong những căn cứ không quân quan trọng nhất của Mỹ ở Trung Đông, trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Theo Japan Times, nằm cách thủ đô Doha 45 phút lái xe về phía tây nam, căn cứ không quân al-Udeid được xem là một trong những nơi khó tiếp cận đối với dân thường Qatar nhưng nó lại là trung tâm trong chính sách đối ngoại của quốc gia này. Là nơi hoạt động của 10.000 binh sĩ Mỹ, al-Udeid được xem là căn cứ quân sự quan trọng của Washington ở Trung Đông trong chiến dịch tiêu diệt IS.

Do đó, không ít người đã tỏ ra ngạc nhiên khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ủng hộ Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và nhiều quốc gia vịnh Péc-xích cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar trước cáo buộc quốc gia này tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Ghẻ lạnh Qatar, ông Trump lại làm khó Mỹ trong cuộc chiến chống IS - ảnh 1
Máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ hạ cánh xuống căn cứ al-Udeid ở Qatar hồi tháng 9/2016. 

Chia sẻ trên Twitter hôm 6/6, ông Trump cho rằng Qatar là nhà tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Nhưng sau đó, chính quyền của Tổng thống Trump đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố và kêu gọi các quốc gia vịnh Péc-xích cần phải đoàn kết.

Theo giới chuyên gia, nếu chính quyền Mỹ không cẩn trọng, ông Trump có thể làm ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ với một trong những đồng minh quan trọng nhất của Washington ở Trung Đông. 

“Al-Udeid là một phần trong chiến lược mà Qatar giúp Mỹ. Đây là căn cứ mà Mỹ sẽ không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác ở vùng Vịnh”, Japan Times dẫn lời nhà phân tích Kristian Ulrichsen thuộc Viện Baker tại Đại học Rice ở Mỹ.

Điểm đáng nói căn cứ al-Udeid là nơi Không quân Mỹ sử dụng làm khu vực để hạ cánh các oanh tạc cơ B-52 phục vụ các đợt không kích ở Syria.

“Al-Udeid là một căn cứ quân sự lớn, phục vụ tất cả các chiến dịch khác nhau của Mỹ. Căn cứ này phục vụ hoạt động của Mỹ ở Syria, Somalia và tiêu diệt IS”, ông Andreas Krieg tại Đại học London và từng là cựu cố vấn cho quân đội Qatar chia sẻ.

Kể từ khi đi vào hoạt động hồi năm 2005, căn cứ al-Udeid từng là nơi làm việc của nhiều tướng quân đội Mỹ trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. 

Lầu Năm Góc cũng đã nhanh chóng có động thái xoa dịu tình hình trước quan ngại về những bình luận của Tổng thống Trump trên mạng xã hội. Cụ thể, Lầu Năm Góc cho rằng Qatar “đã liên tục thực thi các cam kết đảm bảo an ninh trong khu vực”.

Al-Udeid còn được xem là căn cứ trọng điểm giúp Mỹ nhanh chóng thích nghi với những thay đổi trong khu vực Trung Đông.

Còn đối với Qatar, căn cứ này hỗ trợ an ninh quốc gia trước những đối thủ trong khu vực cũng như là vật đảm bảo cho sự ủng hộ của Mỹ.

Theo ông Krieg, “Người Mỹ đã trao cho Qatar thứ mà không có quốc gia nào có thể”. Tuy nhiên, việc mới đây, ông Trump lên tiếng ủng hộ các nước cắt đứt quan hệ với Qatar sẽ dẫn tới việc khả năng căn cứ al-Udeid buộc phải di dời. Một trong những ứng viên tiềm năng là UAE. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet