Ghê sợ việc ngâm tẩy, nhuộm vàng măng chua bằng hóa chất

Măng được tẩy rửa bằng chất bột trắng cho trắng, sau đó tiếp tục ngâm rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu vàng đẹp cho măng.

Chiều 17/5, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản thuộc Sở NN&PTNT phối hợp cùng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận phát hiện cơ sở chế biến măng của bà Dương Thị Lập, trú tại xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc dùng hóa chất để tẩy rửa măng.

Tại cơ sở này, lực lượng chức năng phát hiện một số lượng lớn măng được ngâm trong các thau chậu cỡ lớn. Măng được tẩy rửa bằng chất bột trắng cho trắng, sau đó tiếp tục ngâm rửa và cho chất bột màu vàng vào để tạo màu vàng đẹp cho măng. Sản phẩm sau đó được phân phối đi ra nhiều khu chợ trong tỉnh để tiêu thụ. Cơ quan chức năng đang tiến hành xác định công thức hóa học của các loại chất tẩy rửa trên. Tang vật vi phạm gồm hóa chất, măng đã được tẩy rửa bằng hóa chất đã bị cơ quan chức năng tịch thu trong ngày 17/5 để tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Cùng ngày 17/5, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh bắt quả tang cơ sở của bà Lý Lệ Châu, trú tại khu phố 6, phường Đức Long, TP. Phan Thiết đang sản xuất đường vàng bằng hóa chất công nghiệp độc hại. Lực lượng chức năng đã thu giữ 150 kg đường màu vàng tang vật, 18 kg axit photphoric. Axit photphoric là hóa chất công nghiệp chuyên dùng để tẩy rửa, không nằm trong danh mục được cho phép dùng để chế biến thực phẩm. Đường màu vàng được sản xuất theo quy trình là lấy đường trắng (giá 13.000 đồng/kg) trộn với axit photphoric, hóa chất màu đỏ chưa rõ nguồn gốc, nước rồi cho vào một máy trộn để sản xuất ra đường màu vàng trên được xuất bán cho các đầu mối ở TP. Phan Thiết, rồi được đưa đi bán khắp nơi với giá khoảng 15.500 đồng/kg. Với kiểu làm này, đường màu vàng được sản xuất ra có màu vàng óng ánh rất đẹp, dẻo, tăng trọng lượng.

Nơi sản xuất đường mà bà Châu đang làm được đặt gần khu vực nhà vệ sinh của Bến xe Nam Phan Thiết. Bên trong cơ sở này, những bao đường cũng được đặt gần nhà vệ sinh. Các vật dụng khác dùng cho quy trình sản xuất được để vương vãi dưới nền nhà cáu bẩn.

Vụ việc trên đang được các cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý.

Theo Bình Thuận online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet