Giả bị cướp để trì hoãn trả nợ

Vay số tiền lớn của gia đình bên vợ, đến hẹn không có trả, Quán Văn Thành đã dựng lên vụ cướp giả song hành vi này đã bị cán bộ, chiến sĩ Công an TP Bắc Giang làm rõ.
Quán Văn Thành với hai vết thương tự đâm hòng tạo vụ cướp táo tợn.

Khoảng 16 giờ ngày 15-5, Công an TP Bắc Giang nhận tin báo có một vụ cướp táo tợn xảy ra tại quốc lộ 1, đoạn qua Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ. 

Anh Quán Văn Thành (SN 1990), thôn Đông Trì, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết: Trong khi đang đứng ở hàng cây cạnh quốc lộ thì bị hai thanh niên đi xe máy bịt mặt đâm hai nhát và giật một sợi dây chuyền vàng. Do hoảng sợ, anh Thành bỏ chạy và để lại chiếc ba lô trong đó có 450 triệu đồng. Thấy nạn nhân ôm bụng vừa chạy vừa hô cướp, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đang làm nhiệm vụ gần đó đã đưa đi cấp cứu. Một người dân đến hiện trường thì thấy ba lô của nạn nhân bị lục tung, quần áo vứt xung quanh, trong đó không có tiền. 

Đại úy Đoàn Huy Thành, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP) thông tin: “Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, dù vết thương không nặng nhưng Thành cáo mệt và không muốn làm việc với điều tra viên. Trước thái độ đó cộng với kết quả điều tra khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ có liên quan, chúng tôi nghi vấn nên tập trung khai thác lời khai của Thành”. 

Khi biết không thể quanh co, đến trưa ngày 16-5, Quán Văn Thành mới thừa nhận đã dựng lên vụ cướp giả do tháng 2- 2015, Thành vay của mẹ vợ và anh vợ (ở xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang) tổng cộng 450 triệu đồng nói là để mua nhà và hẹn ngày 15-5 sẽ trả. Tuy nhiên, đối tượng không có tiền nên đã nghĩ cách để trì hoãn.  

Sáng 15-5, Thành mua một chai tiết lợn và hai cọc tiền vàng mã, mang theo thanh sắt nhỏ rồi bắt xe từ Hà Nội về Bắc Giang. Trước khi đi, Thành cố tình để vợ nhìn thấy cọc tiền trong ba lô. Khi xe chạy, đối tượng vứt hai cọc tiền vàng mã đi. Đến khu vực ngã tư quốc lộ 1 giao với đường Hùng Vương, Thành xuống xe đi vào khu hàng cây ven đường. Tại đây, thanh niên này đã lấy quần áo trong ba lô vứt ra xung quanh, dùng thanh sắt tự đâm vào bụng mình. Để mọi người xung quanh lầm tưởng về vết thương, đối tượng đổ thêm tiết lợn lên người rồi kêu cứu. 

Chiều 16-5, Thành đã viết bản kiểm điểm, tường trình lại toàn bộ hành vi gian dối. Thành cho biết vay số tiền trên là để chi tiêu cá nhân chứ không phải mua nhà, đến hẹn không có tiền trả nên làm liều. Được biết, Quán Văn Thành làm nghề tự do, chưa có tiền án tiền sự. Thành cưới vợ năm 2014, cuộc sống của hai vợ chồng không đến nỗi khó khăn. 

Hành vi dựng vụ cướp táo tợn, báo tin giả của Thành gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến công việc chuyên môn của lực lượng công an. Hiện Công an TP đã ra quyết định xử phạt hành chính đối Quán Văn Thành và giao đối tượng cho gia đình quản lý, giáo dục. 

Thùy Ninh/Báo Bắc Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet