Giả công an đe dọa, lừa người khác chuyển cho mình hàng trăm triệu

Nguyễn Cường

“Bà Tăng Thị Thu Cúc nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là nhân viên VNPT cho biết, bà đang nợ 8.600.000 tiền cước điện thoại, và nói sẽ chuyển máy sang cho Công an Tây Ninh…”
Huỳnh Thị Như Mai và Li Shi Min tại phiên xử ngày 13/1.

Ngày 13/1, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm hai bị cáo Li Shi Min (tên gọi khác là Lý Thế Dân), 31 tuổi, quốc tịch Trung Quốc và Huỳnh Thị Như Mai (31 tuổi), quê An Giang. Sau khi xem xét tài liệu và các chứng cứ liên quan, HĐXX đã tuyên phạt mỗi bị cáo 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng cho thấy, khoảng tháng 4/2014 Min từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tại TP.HCM Min đã gặp các đối tượng (trong đó có A Sán) và tham gia vào đường dây lừa đảo. Thủ đoạn của các đối tượng này là giả danh các cơ quan chức năng Việt Nam để gọi điện thoại và đe dọa người khác còn đang thiếu nợ cước điện thoại, và có liên quan đến các đường dây tội phạm như ma túy, rửa tiền…

Sau khi lên kế hoạch, tới cuối tháng 4/2014 A Sán hẹn gặp Mai để nhận các thẻ ATM. Lúc này Mai đã đưa cho A Sán 62 thẻ và nhận về 93 triệu đồng (1,5 triệu/thẻ). Có số thẻ này các đối tượng bắt đầu đi “tìm mồi” để lừa đảo.

Ngày 20/8/2014 bà Tăng Thị Thu Cúc nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là nhân viên VNPT cho biết bà đang nợ 8.600.000 tiền cước điện thoại, và nói sẽ chuyển máy sang cho Công an Tây Ninh.

Khoảng mấy giây sau bà Cúc nghe một giọng nam xưng là Công an Tây Ninh, người này khẳng định bà đã bán CMND và họ tên để một đối tượng tên Nguyễn Quang Dũng vận chuyển ma túy và hàng tháng chuyển 160 triệu vào tài khoản của bà.

Qua tìm hiểu, đối tượng trên biết bà Cúc hiện có một số tiết kiệm trị giá 300 triệu nên đã yêu cầu bà rút hết và chuyển vào một tài khoản mang tên Huỳnh Thanh Phong để phục vụ công tác điều tra. Tin lời người này, bà Cúc đã làm theo.

Cùng thủ đoạn như trên, các đối tượng đã lừa đảo của bà Trần Thị Thủy Tiên số tiền 190 triệu đồng. Trong hai vụ, các đối tượng đã rút vào chuyển sang các tài khoản khác 140 triệu, số tiền còn lại bị công an phong tỏa.

Quá trình điều tra cơ quan công an xác định các tài khoản thẻ mà các đối tượng sử dụng để chuyển, rút tiền đều do Mai cung cấp cho A Sán và Li Shi Min. Để có số thẻ này Mai đã mua của người khác và nhờ người thân đứng tên. Tổng cộng Mai đã bán cho A Sán 97 thẻ.

Ngoài ra Mai cũng trực tiếp mở hai thẻ. Qua quá trình khám xét, Cơ quan điều tra đã thu giữ của Li Shi Min 111 thẻ của nhiều ngân hàng.

Cũng theo cáo trạng, còn một số đối tượng tham gia vào vụ lừa đảo này vẫn chưa bị bắt và sẽ được xử lý sau.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet