Giả danh công an lừa 400 triệu đồng

Phương Anh Linh

Ngày 22/11, Công an TP.HCM cho biết vừa phối hợp cùng Công an Quận 3 bắt giữ nhóm đối tượng chuyên sử dụng công nghệ cao giả công an lừa đảo qua điện thoại.

5 nghi can đã bị bắt giữ gồm: Liu Wei Chun (34 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), Dương Thị Nguyệt (33 tuổi, vợ Chun), Nguyễn Văn Mộng (36 tuổi), Lê Nguyễn Kiều Xuân (30 tuổi) và Huỳnh Hoàng Minh (34 tuổi, cùng quê tỉnh Bạc Liêu).

Nhóm đối tượng này bị phát hiện khi chúng thực hiện hành vi lừa đảo với bà N. (72 tuổi, ngụ Quận 3, TP.HCM). Theo đó, vào sáng 17/11, bà N. ở nhà thì nhận được điện thoại qua máy bàn. Người nói chuyện với bà N. qua điện thoại tự xưng là Công an TP. Hà Nội. Người này nói rằng bà N. đang trong diện tình nghi vì có liên quan đến đường dây mua bán ma túy.

Các đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo qua điện thoại bị bắt giữ.

Tiếp đó, người tự xưng là công an cho bà N. một số tài khoản ngân hàng và yêu cầu bà chuyển tiền vào các tài khoản này để công an xác minh tiền của bà có liên quan đến tội phạm không. Tưởng thật, bà N. chuyển 400 triệu đồng theo hướng dẫn. Tuy nhiên sau đó bà N. nghĩ lại và nghi ngờ mình bị lừa nên trình báo công an địa phương. Vụ việc sau đó có sự vào cuộc của Công an TP.HCM.

Công an đã phối hợp cùng ngân hàng phong tỏa 4 tài khoản được bà N. chuyển tiền trước đó. Qua kiểm tra cho thấy, các đối tượng đã rút tổng cộng 225 triệu đồng từ nhiều máy ATM.

Lần theo nhiều manh mối, lúc rạng sáng 22/11, Công an TP.HCM đã bắt giữ được Mộng và Minh ở tỉnh Bạc Liêu. Từ lời khai của hai nghi can này, trong cùng ngày cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm được vợ chồng Chun tại nhà trọ ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Tại nơi trọ ở Quận Tân Phú, Xuân cũng bị bắt giữ.

Bước đầu các nghi can khai nhận, cách đây 3 năm, sau khi kết hôn vợ chồng Chun sang Đài Loan sinh sống nhưng gần đây đã cùng về Việt Nam tham gia đường dây lừa đảo qua điện thoại. Vợ Chun, tức Nguyệt kết nối với một số người ở cùng quê như Xuân, Mộng, Minh và Nguyễn Văn Nhựt (35 tuổi, là chồng cũ của Nguyệt) hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Xuân, Minh và Mộng cho biết, đã dùng CMND của bản thân và người thân mở 24 thẻ ATM, đây là những tài khoản ngân hàng dùng cho việc chuyển – rút tiền trong các phi vụ lừa đảo qua điện thoại. Mở được 1 thẻ ATM, các đối tượng được Nguyệt, Nhựt trả 1 – 2 triệu đồng. Vụ án vẫn đang được Công an TP.HCM điều tra mở rộng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet