Giả danh nhiều quan chức cấp cao lừa đảo khắp các tỉnh thành

Uyên Châu

Để lừa đảo trót lọt, Phương tìm hiểu kỹ lưỡng nhân thân, cách ăn nói, đi đứng và các mối quan hệ của lãnh đạo cấp cao tại các tỉnh. Sau đó, thanh niên này gọi điện đến các công ty, chủ cơ sở kinh doanh, nhà hàng… để mạo danh nhằm lừa đảo.
Giả danh nhiều quan chức cấp cao lừa đảo khắp các tỉnh thành - ảnh 1
Phương tại cơ quan công an

Tối 4/5, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an), cho biết vừa bắt giữ Trịnh Duy Phương (còn gọi là Tuấn Anh, 27 tuổi, quê Cà Mau) để điều tra về nhiều vụ lừa đảo mà nghi can này thực hiện.

Trước đó, chiều cùng ngày, Phương và đồng bọn đang hoàn tất các thủ tục để nhận 1 chiếc xe máy Z1000 (trị giá 300 triệu đồng) tại Vĩnh Long thì bị công an bắt giữ. Công an xác định, đây chỉ là 1 trong rất  nhiều vụ mà Phương lừa đảo.

Hiện tại, C50 đang làm rõ tất cả những vụ lừa đảo của Phương, ước đoán con số có thể là hàng trăm vụ và hàng chục tỷ đồng. “Chúng tôi sẽ phát đi thông báo để các nạn nhân đến cung cấp thông tin và người dân cảnh giác với thủ đoạn tương tự”, đại diện C50 cho hay.

Theo thông tin ban đầu, Phương là người đồng tính, có biệt tài giả giọng. Khoảng giai đoạn năm 2010, Phương thụ án 6 tháng tù giam về tội trộm cắp. Sau ra tù, y lang bạt khắp nơi.

Từ năm 2015, Phương bắt đầu hoạt động lừa đảo. Thủ đoạn của y là giả danh các lãnh đạo cấp cao, các chức sắc tôn giáo…

Để tránh bị bại lộ, Phương thường xuyên thay đổi nơi ở, chủ yếu là sống ở nhà nghỉ khách sạn tại các tỉnh thành.

Bình quân mỗi ngày, Phương thực hiện trung bình khoảng 400 cuộc điện thoại và sử dụng nhiều số khác nhau. Để có kịch bản hoàn hảo Phương điều tra kỹ nhân thân, cách ăn nói, đi đứng và các mối quan hệ của lãnh đạo cấp cao tại các tỉnh. Sau đó, nam thanh niên này gọi điện đến các công ty, chủ cơ sở kinh doanh, nhà hàng… để mạo danh nhằm lừa đảo.

Gần đây nhất, Phương giả là cán bộ cấp cao đặt tiệc cực lớn ở một nhà hàng rất nổi tiếng ở một tỉnh miền Tây để đón lãnh đạo từ TP.HCM. Qua điện thoại, nam thanh niên yêu cầu đưa số tài khoản ngân hàng để chuyển tiền. Sau khi nhà hàng cung cấp số tài khoản, Phương điện lại cho biết đã chuyển tiền nhưng do khác ngân hàng nên thời gian chuyển bị gián đoạn.

Tiếp đó, y thông báo cho nhà hàng sẽ kêu nhân viên tới nhà hàng đôn đốc công việc. Viện cớ hoa được đặt tại TP.HCM đang được chuyển tới nhưng tiền tài khoản chưa chuyển tới nên yêu cầu nhà hàng ứng trước tiền cho việc đặt hoa.

Tin tường, nhà hàng chi số tiền lớn cho việc này. Sau đó, nhà hàng mới phát hiện bị lừa.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet