Giả danh phó Công an Hà Nội để lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Nguyễn Cường

Chỉ bằng một thủ đoạn là đe dọa qua điện thoại, các đối tượng trong đường dây này đã khiến nhiều người lo sợ và chuyển vào những tài khoản "ma" hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 25/6 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Dương Ngọc (44 tuổi, ngụ Đài Loan), Lê Văn Ngôn (43 tuổi, ngụ TP.HCM) và Lưu Quang Vinh (31 tuổi, ngụ TP.HCM).

Ba đối tượng trong phiên xử ngày 25/6.

Cáo trạng cho thấy, ngày 13/2/2014 Cơ quan điều tra Công an TP.HCM nhận được đơn tố cáo của bà Bạch Liên (ngụ quận Bình Thạnh) với nội dung: Vào ngày 12/2/2014 bà Liên nhận được điện thoại thông báo rằng bà đang nợ tiền cước điện thoại (gần 9 triệu đồng) của công ty VNPT, và hồ sơ của bà đã được chuyển đến Công an TP. Hà Nội.

Sau đó người này yêu cầu bà Liên gọi vào một số máy để gặp cán bộ điều tra của Công an TP. Hà Nội. Làm theo hướng dẫn này, bà Liên được chuyển máy để gặp một người tên Trần Trung Hiếu (xưng là Phó Công an TP. Hà Nội).

Trong cuộc nói chuyện, người này cho biết bà Liên hiện đang đứng tên một tài khoản tại Ngân hàng Vietcombank tại Hà Nội và liên quan đến hoạt động rửa tiền mà Công an Hà Nội đang điều tra.

Khi biết bà Liên có hơn 300 triệu đồng trong tài khoản tại ngân hàng ACB, người này yêu cầu bà chuyển số tiền trên vào tài khoản của “thanh tra công an” mang tên Dương Hùng Nữ tại ngân hàng ACB chi nhánh Bình Tây (quận 6, TP.HCM) để “giám định”. Người này cũng đe dọa nếu có liên quan đến hoạt động rửa tiền thì bà Liên sẽ bị bắt giam.

Lo sợ hồ sơ xuất cảnh sẽ bị ảnh hưởng nên bà đã chuyển theo yêu cầu trên. Tuy vậy đến sáng hôm sau tiếp tục có người tự xưng tên Hiếu tiếp tục yêu cầu bà chuyển 60 triệu đồng. Lúc này bà Liên đã nghi ngờ mình bị lừa nên không thực hiện và làm đơn tố giác lên cơ quan công an.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, Dương Ngọc là người Hoa, lấy chồng Đài Loan vào năm 1998 nên được nhập quốc tịch tại đây. Tháng 6/2013 Ngọc đã gặp Li – Tsung tại Đài Loan và bàn bạc về cách thức lừa đảo qua điện thoại.

Khi về Việt Nam Ngọc đã tìm người đứng tên các tài khoản ngân hàng và mua lại với giá 1,5 triệu đồng rồi bán lại cho Li – Tsung . Mở rộng điều tra, lực lượng công an còn phát hiện Ngọc cũng thực hiện việc mua thẻ tại các ngân hàng ở Việt Nam và giao cho Li – Tsung.

Trong khi đó Vinh là cháu ruột của Ngọc, khi mở tài khoản Vinh biết ông chủ Đài Loan của Ngọc có tổ chức đánh bạc, có số tiền phi pháp lớn cần tài khoản để chuyển vào nhưng vẫn đồng ý. Ngoài ra Vinh còn giới thiệu năm cá nhân khác mở thẻ để bán cho Ngọc và thực hiện nhiều yêu cầu rút tiền để nhận từ Ngọc và Li – Tsung 30 triệu đồng.

Sau đó bằng thủ đoạn như đã dùng với bà Liên Li – Tsung  đã lừa đảo nhiều bị hại khác với số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay Li – Tsung đã xuất cảnh và đang lẩn trốn.

Sau khi xem xét các tình tiết vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Ngọc 12 năm tù, Vinh 10 năm tù, Ngôn 7 năm tù về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet