Giả danh website nhân đạo để mua bán nội tạng người

An Nhiên

Đứng dưới chiêu bài “hiến – nhận nội tạng”, nhiều trang web đã đăng tải các thông tin trao đổi, mua bán tạng công khai.
Một fanpage giả danh hiến tạng

Theo cảnh báo của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay trên mạng internet xuất hiện một số website và trang mạng xã hội không chính thống đứng ra kêu gọi cộng đồng đăng ký hiến mô tạng và bộ phận cơ thể người. Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là những địa chỉ ma, không chính thống người dân nên cảnh giác để không bị lừa oan.

Mới được thành lập trên facebook vào ngày 13/10/2015, trang “Hiến – nhận nội tạng” do một cá nhân lập ra đã có gần 600 thành viên với mục đích được đăng công khai: “Chỉ đơn thuần là nếu ai có nhu cầu cần gì đó (nội tạng) thì đăng lên đây...Và những người muốn cho họ có thì 2 bên gặp nhau”. Trang cũng dẫn dắt người có nhu cầu hiến tạng đến biểu mẫu đăng ký hiến tạng với thông tin cụ thể.

Bên cạnh trang này, trang fanpage mang tên "Tổ chức hiến tặng nội tạng Việt Nam" cũng có gần 1.000 thành viên tham gia. Trang này tự giới thiệu là tổ chức phi lợi nhuận, lập ra nhằm nâng cao nhận thức người dân Việt Nam, cầu nối giữa những người muốn hiến, nhận mô tạng, cung cấp thông tin về luật, thủ tục cần thiết. Fanpage hướng dẫn mọi người thông tin những địa điểm đăng ký gần nhất, bao gồm hàng chục bệnh viện trong khi thực tế, cả nước chỉ có 2  địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam.

Trang này còn hướng dẫn mọi người vào website hientangxxx không chỉ có nhiều thông tin liên quan tới việc hiện tạng, chỉ dẫn hiến tạng mà còn có rất nhiều chia sẻ của thành viên về việc mua bán tạng trái pháp luật.

Các thông tin mua bán, trao đổi tạng đăng công khai

Các thành viên trên trang này cũng  thoải mái đăng tải những thông tin gần như những cuộc trao đổi mua bán tạng từ người cho sống: “mình đang cần bán một quả thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ, mình nhóm máu B. Ai có nhu cầu liên hệ …”; “ai cần hiến tạng hay thận hoặc phổi liên hệ với mình qua số…”; “Em cần tiền vì đang làm mẹ đơn thân muốn bán một quả thận liệu có được không?”,  “bạn có bán gan không?”, “chị mình cần một quả thận nhóm máu A, ai biết liên hệ…”,

TS.BS Dư Thị Ngọc Thu – trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Ban giám đốc bệnh viện cũng rất quan ngại trước những địa chỉ web “vô danh” trên. Những trang web gây “nhiễu sóng” đã khiến không ít người dân hoang mang, hiểu lầm. Tất cả các fanpage và website nêu trên đều không phải của Bệnh viện Chợ Rẫy hay Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo, việc xuất hiện những trang web, trang thông tin mạng xã hội giả, lừa hiến tạng và bộ phận cơ thể người như trên, không loại trừ đây có thể là một hành động phá hoại, hoặc muốn lợi dụng lòng tốt và sự tin tưởng của người dân vào chương trình vận động hiến ghép các bộ phận cơ thể người của ngành y tế đang triển khai để thực hiện hành vi phạm pháp. Hiện tại, ban giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã làm việc với cơ quan an ninh mạng về thông tin trên.

Hiện nay, cả nước chỉ có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam gồm: Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM); Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284 hoặc  (84- 8) 3956 0139; . Điện thoại di động 24/24: 091 3 677 016. Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com. https://www.choray.vn. 

Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (địa chỉ 40 Tràng Thi – Hà Nội. Điện thoại: +84 4 39386692. Điện thoại 24/24: 091 5 060 550. Email: gheptang@vncchot.vn. ttps://www.facebook.com/dieuphoigheptangvietnam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet