Giá dầu giảm đe dọa sự ổn định toàn châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Sự vui mừng của giới lái xe châu Âu vì giá dầu sụt giảm sẽ không kéo dài lâu do sự sụt giảm của giá dầu sẽ có những tác động tiêu cực lên bối cảnh kinh tế toàn cầu.
Giá dầu giảm đe dọa đến sự ổn định của toàn châu Âu.
Theo nhận định do tờ Die Welt của Đức đưa ra, quá trình suy giảm giá nhiên liệu sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới khi giá nhiên liệu đã lần đầu tiên rơi xuống mức dưới 1 Euro/lít.

Tình trạng này sẽ gây ra nhiều khó khăn, tác động tiêu cực không chỉ đối với các quốc gia sản xuất dầu mỏ mà cả đối với các quốc gia châu Âu, thậm chí cả đối với quốc gia có nền kinh tế vững chắc như Đức.

Die Welt đưa ra các lý do để giải thích cho nhận định của mình gồm:

Thứ nhất, các quốc gia sản xuất và xuất khẩu dầu ở mức nhỏ và vừa phải như Nigeria, Malaysia và Colombia sẽ buộc phải nhanh chóng cắt giảm các khoản chi tiêu từ ngân khố quốc gia do giá dầu suy giảm.

Điều này có thể dẫn đến phản ứng tiêu cực từ xã hội, bất ổn có thể sẽ gia tăng. Những bất ổn về xã hội và ngân sách quốc gia cạn kiệt có thể dẫn đến sự sụp đổ của nhà nước, từ đó hình thành các dòng người di cư mới đến châu Âu.

Hiện châu Âu vẫn chưa thể giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay. Nếu xuất hiện các dòng người di cư mới từ các nước kể trên thì sẽ lại là thảm họa đối với châu Âu.

Thứ hai, nhiều nước châu Âu hiện nay đang có khuynh hướng quay sang khai thác dầu đá phiến và trong điều kiện hiện nay, đây là xu hướng không có lợi. Nó dẫn đến tình trạng các giếng dầu mới trên biển sẽ không được thăm dò, khai thác và dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ ngành công nghiệp này.

Khi đó, thị trường sẽ phản ứng tiêu cực, tiếp sau đó một thời gian, giá dầu sẽ leo thang nhanh chóng dẫn đến hỗn loạn thị trường.

Hơn nữa, sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến cũng sẽ tạo nên những hậu quả tiêu cực đối với thị trường tài chính. Nguyên nhân là do khi đó, các dự án tìm kiếm và thăm dò các giếng dầu mới sẽ được coi là các dự án đem lại nhiều lợi nhuận và ngân hàng sẽ tập trung rót vốn vào đó.

Thực tế này có thể là một trong những nguyên nhân khiến nhiều công ty khai thác dầu đá phiến bị phá sản thời gian qua. Nếu tình hình này không có sự thay đổi, mảng ngân hàng sẽ xuất hiện tình trạng mất cân bằng, bất chấp việc khủng hoảng tài chính mới được khắc phục phần nào đó.

Cuối cùng, việc suy giảm giá dầu chắc chắn sẽ làm gia tăng mức độ lạm phát và làm gia tăng các khoản nợ quốc gia.

Ngân hàng trung ương châu Âu hàng tháng đang mua cổ phiếu với trị giá lên đến 60 tỷ Euro để giúp các công ty dầu mỏ lớn duy trì được nguồn vốn hoạt động, dẫn đến tình trạng phải bỏ ra rất nhiều tiền từ hệ thống ngân hàng của mình. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho giá trị đồng Euro bị suy giảm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet