Giá dầu giảm: Trạng chết, chúa cũng băng hà

Đức Dũng (lược dịch)

Với giá dầu xuống thấp như hiện nay, mỗi ngày các công ty dầu mỏ ở Mỹ mất đi 2 tỷ USD. Nếu tình trạng này không được cải thiện và tiếp tục kéo dài, khả năng các công ty dầu mỏ Mỹ phải tuyên bố phá sản là rất lớn.
Giá dầu giảm đe dọa đến sự ổn định của các công ty Mỹ, Nga

Nhận định trên được tờ The Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ đưa ra trên cơ sở các số liệu phân tích của các chuyên gia.

Cụ thể, theo các số liệu phân tích của Trung tâm Wolf Research, nếu giá dầu tiếp tục ở mức thấp như hiện nay thì đến giữa năm 2017 sẽ có 1/3 các doanh nghiệp dầu mỏ ở Mỹ phải tuyên bố phá sản.

Còn theo số liệu do công ty luật Haynes&Boone cung cấp cho WSJ, hiện đã có hơn 30 công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực dầu khí đã phải đệ đơn xin phá sản.

Theo WSJ, cạnh tranh trên thị trường dầu mỏ hiện rất khốc liệt. Cho dù thị trường đã bão hòa và giá dầu tiếp tục suy giảm, các công ty khai thác dầu không những không giảm sản lượng khai thác để kích thích tăng giá mà ngược lại, các công ty này liên tục gia tăng sản lượng khai thác để có thể “triệt hạ” nhau.

Để tăng cường hoạt động, các công ty khai thác dầu phải đi vay vốn. Tuy nhiên, khi giá dầu suy giảm, nguồn thu suy giảm sẽ dẫn đến khó có thể trả nợ các khoản đã vay. Do đó, các công ty vướng vào nợ nần không còn cách nào khác ngoài việc phải tiếp tục gia tăng sản lượng khai thác để có tiền trả nợ.

Chính thực tế này đã kéo các công ty dầu mỏ lún sâu hơn vào khủng hoảng. Hiện các công ty như  Sandridge Energy, Energy XXI và Halcón Resources đang phải trích đến 40% nguồn thu của mình để trả lãi ngân hàng.

Chính vì vậy, nếu như thị trường dầu mỏ tiếp tục bão hòa, giá dầu tiếp tục sụt giảm như hiện nay, số lượng các công ty “thủng túi” sẽ ngày càng gia tăng.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, một bộ phận các công ty dầu mỏ có thể “bơi” được nếu như giá dầu tăng trở lại và đạt mốc 50 USD/thùng.

Tuy nhiên, theo phân tích của 3 ngân hàng đầu tư lớn là Morgan Stanley, Goldman Sachs và Citigroup, giá dầu nhiều khả năng sẽ còn sụt giảm và dao động quanh ngưỡng 20 USD/thùng.

Thậm chí các nhà phân tích của Morgan Stanley còn cho rằng tình hình hiện nay còn tồi tệ hơn so với cuộc khủng hoảng năm 1986 khi giá dầu “tụt dốc không phanh”.

Theo báo cáo của công ty tư vấn AlixPartners, các công ty dầu khí Mỹ hiện mỗi ngày mất đi tổng cộng 2 tỷ USD với mức giá dầu như hiện nay. Do đó, rất nhiều công ty đang phải đương đầu với những khó khăn cực lớn trong việc duy trì hoạt động và sự tồn tại của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet