Giá dầu rớt mạnh, Thủ tướng đồng ý dự trữ 1-1,5 triệu tấn

Nguyễn Hoài

Giá dầu thô thế giới giảm sâu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất dự trữ xăng dầu khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn.

Giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh xuống 44,41 USD/thùng (ngày 29/1/2015) và có thể xuống 42 USD/thùng trong quý I/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất các bộ, ngành đưa ra là dự trữ xăng dầu khoảng 1-1,5 triệu tấn.

Chỉ đạo này được người đứng đầu Chính phủ đưa ra sau khi lắng nghe các ý kiến bàn thảo và phương án đối phó với kịch bản giá dầu giảm sâu của các bộ, ngành tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2015, diễn ra ngày 30/1.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất dự trữ xăng dầu 1-1,5 triệu tấn

Các ý kiến bộ, ngành đều nhận định giá dầu giảm có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, sản lượng khai thác dầu thô sẽ không giảm so với kế hoạch, nhưng cũng dự phòng với chiều hướng giá dầu giảm như hiện tại, sản lượng khai thác cũng có thể giảm 1,2 triệu tấn, tương đương mức giảm GDP khoảng 0,2%. Song theo phân tích và tính toán của Bộ Tài chính, tác động của dầu thô tới nền kinh tế nước ta là tác động hai chiều, có cả khó khăn và thuận lợi, trong đó, mặt thuận lợi là nhiều hơn.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của giá dầu thô thế giới, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, với dự báo giá dầu thô xuống 40 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng. “Như vậy ngân sách hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi. Giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,2% vẫn được, ngân sách vẫn cân đối được, vẫn kiểm soát được lạm phát ở mức 5%”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh và đồng ý với đề xuất dự trữ xăng dầu khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn.

Cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư tại phiên họp, trong tháng 1/2015, sản lượng khai thác dầu thô ước đạt 1,47 triệu tấn, tăng 1,1% so với tháng 12/2014 và tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, thu ngân sách từ dầu chỉ bằng 87,5% cùng kỳ.

Việc giá dầu giảm dưới 50 USD/thùng và chưa có dấu hiệu hồi phục sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác các mỏ dầu, đặc biệt là các mỏ có giá thành cao hơn hoặc bằng giá bán. Do đó, giải pháp mà bộ này đưa ra là sẽ xây dựng các phương án khai thác dầu thô theo các kịch bản giá dầu thế giới trên nguyên tắc hạch toán từng mỏ, đảm bảo không lỗ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet