Giá dầu sẽ không bao giờ lên 100 USD nữa!

Trần Phong

Ít nhất đó cũng là quan điểm của Hoàng tử Arab Saudi Alwaleed. Hôm 12/1, lần đầu tiên kể từ mùa xuân năm 2009, giá dầu thô thế giới đã giảm xuống dưới 46 USD/thùng.
Hoàng tử Arab Saudi: Tôi chắc chắn chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy giá dầu lên 100 USD nữa.

Phát biểu trên tờ USA Today, vị hoàng tử Arab Saudi đồng thời cũng là một nhà tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng khẳng định rằng thời của giá dầu cao đã chấm dứt và sẽ không thể trở lại mốc 100 USD/thùng được nữa.

"Cầu thì ngày càng thấp trong khi nguồn cung lại quá lớn. Cả 2 yếu tố này đã khiến giá dầu lao dốc", ông Alwaleed nói với tờ USA Today.

Quan điểm này của ông Alwaleed cũng khá tương đồng với một ý kiến khác của Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Ali al-Naimi, khi cho rằng mức giá 100 USD/thùng là “quá khứ của tháng 12 năm trước”.

Trở lại năm 2008, khi giá dầu thô lần đầu vọt lên, vượt qua mốc 100 USD/thùng, nhiều chuyên gia đã từng dự báo rằng giá dầu có thể lên đến 200 USD/thùng bởi nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ - các nền kinh tế mới nổi, khát năng lượng. Giá dầu đã từng “lao đầu” xuống mức 34 USD trong thời kỳ Đại suy thoái trước khi tiếp tục tăng mạnh.

Trong suốt 3 năm qua, giá dầu chỉ dao động trong khoảng từ 90 – 110 USD/thùng. Lần gần đây nhất, khi giá dầu lên trên 100 USD là hồi cuối tháng 7/2014. Nhưng khi giá dầu bắt đầu lao dốc bởi sản lượng khai thác của các công ty dầu khí ở Bắc Mỹ, bao gồm cả các công ty khai thác dầu từ khí đá phiến của Mỹ tăng mạnh. Có điều, các công ty này cần giá dầu duy trì ở mức cao thì mới có lợi nhuận.

“Dầu khí đá phiến đang cảm nhận được nỗi đau” và theo như ông Alwaleed thì “mặt tích cực của giá dầu lao dốc mạnh là Arab Saudi có thể đứng nhìn xem có bao nhiêu hãng dầu mỏ phải tuyên bố phá sản”.

Đến nay, nhiều công ty năng lượng Mỹ đã phải xem xét lại kế hoạch chi tiêu, cắt giảm cổ tức. sa thải công nhân. Các nhà phân tích tin rằng có khá nhiều công ty dầu đá phiến sẽ không thể tiếp tục tồn tại nếu giá dầu cứ giảm liên tiếp như hiện nay.

Đã có những dấu hiệu cho thấy các công ty dầu khí đá phiến phải cắt giảm hoạt động khoan khai thác. Trong tuần đầu của năm 2015, lần đầu tiên các công ty dầu khí ở Bakken, Eagle Ford và Permian phải giảm hoạt động.

“Nhiều giàn khoan ở các vùng này đã hoạt động rất cầm chừng bấy lâu nay nhưng đến giờ thì chúng đã ngừng hẳn hoạt động”, Per Magnus Nysveen, trưởng nhóm chuyên gia phân tích của hãng Rystad Energy cho biết.

Điều gì sẽ tiếp theo đây? Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục phỏng đoán dầu mỏ sẽ đi về đâu. Sau khi bộc lộ những tín hiệu ổn định hồi tuần trước, ngay trong ngày đầu tuần này, giá dầu đã giảm tiếp 4% xuống còn 45,90 USD/thùng. Một số nhà quan sát tin rằng giá dầu sẽ xuống đến mức 30 USD/thùng do dư thừa nguồn cung và nhu cầu tăng rất chậm.

Hôm thứ Hai (12/1), hãng tư vấn và phân tích tài chính – đầu tư Goldman Sachs nhận định, giá dầu sẽ được giao dịch ở xung quanh mức giá 40 USD trong khoảng nửa đầu năm 2015. Điều này sẽ khiến cho dòng vốn chảy vào ngành công nghiệp dầu mỏ giảm tốc và sự tăng trưởng của ngành vì thế mà cũng thấp hơn và tạo ra thế cân bằng mới cho thị trường.

Nhưng theo chuyên gia kinh tế trưởng của hãng Moody thì ngay khi giá dầu tìm được đáy, nó sẽ quay trở lại mức khoảng 80 USD vào cuối năm nay.

Alwaleed cũng tin rằng thị trường dầu mỏ thế giới sẽ phục hồi chỉ có điều nó sẽ không thể đạt mốc 100 USD/thùng nữa mà thôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet