Giá dầu thế giới sẽ tụt dốc xuống 25 USD/thùng

MINH THU (lược dịch)

Giá bán dầu thô Brent của Mỹ đã giảm xuống còn 27,7 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003. Giám đốc điều hành HSBC còn dự báo giá dầu sẽ sụt giảm còn 25 USD/thùng trong năm nay.
Tờ The Week đưa tin trong bối cảnh Mỹ và EU chuẩn bị gỡ bỏ lệnh cấm vận chống lại Iran, tình trạng cung vượt cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ nhanh chóng xuất hiện. Theo đó, Iran cam kết sản xuất thêm 500.000 thùng/ngày và đạt con số 1 triệu thùng/ngày trong vòng 6 tháng tới. 

Đặc biệt tiến trình gỡ bỏ lệnh cấm vận chống lại Iran sẽ nhanh chóng có hiệu lực và khả năng là cuối tháng này. Trước đó, Liên Hợp Quốc đã tiến hành xem xét những tiêu chuẩn trong việc loại bỏ chương trình hạt nhân của Iran để đưa ra quyết định cuối cùng có nên hay không gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Cộng hòa Hồi giáo. 

Giá dầu thế giới được dự báo sẽ sụt giảm xuống còn 25 USD/thùng trong năm nay. 

Chia sẻ với BBC, chuyên gia phân tích tại CMC Markets, ông Ric Spooner nhấn mạnh Iran "hiện lưu trữ sẵn một lượng lớn dầu mỏ và có thể nhanh chóng tăng thêm sản lượng". Nhiều quốc gia châu Âu sẽ trở thành khách hàng tiềm năng với Iran. Tuy nhiên, quốc gia này sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh giành thị phần từ Ả Rập Xê-út, một trong những nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. 

Sau thời điểm sụt giá vào đêm qua, giá dầu thô Brent đã phục hồi trở lại và ở mức 28,6 USD/thùng tại London vào sáng 19/1. 

Giám đốc điều hành HSBC Stuart Gulliver nhận định giá dầu mỏ trong năm nay sẽ ở hai mức trong đó cao nhất là 40 USD/thùng và thấp nhất là 25 USD/thùng. 

"Các nhà sản xuất dầu mỏ lớn hiện đang cung ứng lớn hơn nhu cầu thị trường từ 2 – 2,5 triệu thùng dầu/ngày. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ còn tiếp tục sản xuất với mức sản lượng như trên trong khoảng thời gian bao lâu nữa", ông Gulliver phát biểu trong Hội thảo tài chính châu Á tại Hong Kong. 

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Iran là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ tư trên thế giới. Do đó, việc Iran sản xuất thêm 1 triệu thùng/ngày sẽ khiến cung vượt cầu, đẩy giá dầu sụt hơn 70% kể từ giữa năm 2014. Ngoài yếu tố cung vượt cầu, tình trạng khí đá phiến của Mỹ tràn ngập thị trường cũng là nguyên nhân đẩy giá dầu tụt dốc. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu năng lượng cũng đang giảm mạnh do tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc và châu Âu sụt giảm. 

Trong quá khứ, OPEC từng phải cắt giảm sản lượng để tăng giá bán dầu. Song trong bối cảnh hiện nay, Ả Rập Xê-út, thành viên quyền lực nhất trong OPEC, lại không chấp nhận phương án này. Còn theo giới chuyên gia, tình trạng cung vượt cầu sẽ còn diễn ra trong vòng 2 năm tới và khiến giá dầu vẫn duy trì ở mức thấp. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ The Week và BBC. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet