Giá dầu xuống dưới 56 USD/thùng, thấp nhất từ năm 2008

Minh Anh (lược dịch)

Hôm thứ Tư (31/12), giá dầu đã giảm xuống dưới 56 USD/thùng, trở thành mức giảm trung bình năm thấp nhất kể từ năm 2008. Áp lực là do nhu cầu suy yếu và dư thừa nguồn cung từ Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, việc OPEC từ chối cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ cùng với sự bùng nổ của nguồn cung dầu đá phiến từ Mỹ đã gây ra đà suy giảm không phanh của giá dầu mỏ thế giới.

Giá dầu xuống dưới 56 USD/thùng, thấp nhất từ năm 2008 - ảnh 1

Giá chuẩn toàn cầu của dầu thô Brent đã giảm gần một nửa trong năm 2014, trong khi đó nhu cầu tăng trưởng chậm, Mỹ mở rộng sản xuất và sản lượng không thay đổi của OPEC đã phá vỡ kỳ vọng giữ giá dầu trong khoảng 100 USD/thùng để giữ thị phần của khối các cường quốc dầu mỏ này.

Hôm thứ Tư, giá dầu còn chịu áp lực hơn nữa khi một cuộc khảo sát cho thấy, các nhà máy ở Trung Quốc lần đầu tiên trong vòng 7 tháng qua đã cắt giảm lượng dầu nhập khẩu vào tháng 12. Đây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm mạnh nhu cầu tiêu thụ dầu ở quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Sự sụt giảm trung bình năm của giá dầu thô Brent từng thiết lập kỷ lục từ năm 2008. Khi đó, nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng trong đà suy thoái mạnh của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Cuối cùng, OPEC đã phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu để cứu lấy giá dầu thế giới.

Ngược lại, tại một cuộc họp hồi 27/11/2014, OPEC lại đưa ra quyết định chống lại việc cắt giảm sản lượng nhằm bảo vệ thị phần của mình trước sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ cùng các nguồn cung cấp cạnh tranh khác, bất chấp dự báo về tình trạng dư thừa trong năm 2015.

Dầu thô tồn kho của Mỹ đạt con số 760.000 thùng trong tuần trước, trong khi giới phân tích lại kỳ vọng con số này thấp hơn khoảng 100.000 thùng.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet