Giá điện, xăng “đẩy” CPI tháng 4 tăng 0,04%

Trường Giang

Trong lúc nhóm hàng ăn uống, dịch vụ, lương thực thực phẩm giảm thì giá điện và xăng đã giúp CPI tăng tháng thứ 2 liên tiếp từ đầu năm tới nay.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố. Theo đó, CPI tăng 0,14% so với tháng 3 và tăng 0,04% so với tháng 12/2014. So với cùng kỳ tháng 4 năm ngoái, CPI tăng 0,99%. CPI bình quân 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ tăng 0,8%.

Nếu những tháng trước đây nhóm hàng ăn uống, dịch vụ tăng mạnh và chiếm quyền số lớn trong rổ hàng hóa tính CPI thì trong tháng 4 nhóm hàng này lại có sự giảm tốc, với mức giảm 0,42%. Kế đến là nhóm hàng thực phẩm cũng giảm 0,54%; lương thực cũng giảm 0,31%...

Giá điện tăng thêm 7,5% từ ngày 16/3 là một trong các yếu tố giúp CPI tháng 4 tăng

Nguyên nhân khiến chỉ số giá lương thực, thực phẩm diễn biến đi xuống chủ yếu do lượng gạo xuất khẩu giảm, tồn kho tại các tỉnh phía Nam đang khá lớn. Bên cạnh đó, nguồn cung dồi dào, thời tiết nắng nóng nên nhu cầu của người dân không tăng đã làm cho giá thịt lợn và giá các loại rau có xu hướng giảm.

“Lực đẩy” khiến CPI tháng 4 tăng là do tác động của việc tăng giá xăng từ hồi giữa tháng 3 tới nay, đã đẩy nhóm hàng giao thông tăng tới 2,47% trong tháng 4. Bên cạnh đó, giá điệnt ăng 7,5% từ 16/3 cũng khiến chỉ số giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,84% so với tháng trước.

Một số nhóm hàng khác có chỉ số giá tăng so với tháng 3 còn có nhóm văn hóa, giải trí và du lịch (tăng 0,32%); may mặc, mũ nón, giầy dép (tăng 0,14%); thuốc và dịch vụ y tế (tăng 0,19%)…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet