Gia đình giữ hương vị bánh cổ truyền của người Tràng An

Không chỉ nức tiếng xa gần với món bánh rán lúc lắc, bánh ngọt gia đình bà Phạm Thị Hồng Hà (Hà Nội) còn làm nhiều loại bánh xưa rất khó tìm ở Hà Nội...

Nghề làm bánh truyền thống của gia đình đã giúp bà Hà vừa dạy con vừa gìn giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Tràng An.

Thành công nhờ có 2 mẹ truyền dạy nữ công gia chánh

Cửa hàng bánh Gia Trịnh nằm trong sân khu tập thể quân đội hàng ngày rất đông khách xa gần tìm đến. Bà Hà kể, cụ Nguyễn Thị Thanh Phụng thân sinh ra bà vốn là con gái phố cổ - phố Hàng Bút, còn bà sinh ra ở phố Hàng Bạc. Từ nhỏ bà được mẹ dạy bảo về nữ công gia chánh. Mẹ luôn dạy tôi: “Các con  khi lớn lên mỗi đứa phải có một nghề để lập nghiệp, nhưng là con gái làm bất kể việc gì thì cũng phải thạo nữ công gia chánh. Khi nấu ăn cứ hễ hỏng món nào là phải nấu đến lúc nào chuẩn ý mẹ mới thôi”. Vậy nên khi thành thiếu nữ, bà Hà cũng đã thành thạo làm nhiều món ăn ngon của người Tràng An.

Khi bà Hà về làm dâu nhà họ Trịnh, thêm một lần nữa bà lại có cơ hội khi được mẹ chồng chỉ bảo về nữ công gia chánh. Bởi lẽ, chính mẹ chồng bà Hà là cụ Vũ Thị Vịnh, về làm dâu họ Trịnh tại làng Cự Đà, Hà Đông cũng được chỉ dạy nữ công gia chánh từ gia đình nhà chồng.  

Gia đình hạnh phúc của bà Phạm Thị Hồng Hà

Năm 2006, bà Hà nghỉ hưu với quân hàm thượng tá để về tiếp quản cửa hàng bánh của gia đình chồng. Lúc đó, công việc làm bánh Tây không hiệu quả, nhiều người trong gia đình chồng đã định “bỏ nghề”. Nhưng bà Hà trăn trở, suy nghĩ rất nhiều, tại sao lại không tìm lại những loại bánh cổ truyền. Trong quá trình bà mày mò làm những loại bánh cổ truyền chính mẹ đẻ và mẹ chồng là “hai chuyên gia” thẩm định và tư vấn cho bà. Ban đầu những chiếc bánh nho nhỏ xinh xinh ra lò, mọi người tò mò không hiểu bánh gì. Nhiều người mua vì thấy... lạ. Nhưng xúc động nhất là những khách hàng là người phố cổ lâu đời họ thưởng thức bánh với niềm trân trọng.

Vậy là hành trình tìm lại những hương vị của Hà Nội xưa đã thành công với những loại bánh cổ truyền mà ngày nay rất khó tìm như: bánh mảnh cộng, bánh gấc, bánh củ cải... và cả một số loại bánh mà bà đã sáng tạo thêm từ những loại lá, loại cây thân thuộc như bánh ngải cứu, bánh cẩm và cả những loại bánh có đôi. Bí quyết tạo nên nét đặc trưng riêng cho nhưng chiếc bánh của bà, ngoài hương vị truyền thống, mỗi chiếc bánh đều được nâng niu, làm ra bằng cả trái tim, cả tâm huyết của người yêu văn hóa ẩm thực tinh hoa.

Dạy con gìn giữ nếp sống gia đình

Vừa là chủ cửa hàng, vừa là mẹ, làm bà, lại vừa làm con dâu, nhưng công việc nào thì bà Hà vẫn quán xuyến chu đáo. Bí quyết của bà thật đơn giản đó là bà vì không chỉ “một mình” giữ bếp mà bà còn biết vận động các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ công việc.

Bà Hà cho biết ông Trịnh Đình Cần chồng bà vốn là bác sỹ, đã nghỉ hưu nhưng rất “có tài”, là một “chuyên gia ẩm thực” trong việc thẩm định các hương vị của các loại cây rau, lá, các cây thảo mộc. Vì thế ông đã cùng đồng hành với bà trong suốt quá trình làm bánh. Bà bảo: “Chiếc bánh dân tộc đầu tiên mà bà Hà đã làm thành công ngay lần thử nghiệm thứ nhất đó là bánh bí đỏ. Lúc bà đưa ông nếm thử thì ông ấy bảo bà làm ngon lắm, “chuẩn” rồi đấy! Nhưng lúc như thế bà cảm thấy hạnh phúc dâng tràn”.

Còn với hai cô con gái Trịnh Hồng Giang và Trịnh Quỳnh Mai thì ngay từ những ngày còn nhỏ, bà rèn chuyện nữ công gia chánh. Hiện nay, các hai con tuy không theo nghề làm bánh của mẹ nhưng cũng biết phụ giúp mẹ mỗi khi rảnh rỗi. Nhờ sự dạy bảo về nữ công gia chánh nghiêm khắc của mẹ từ nhỏ đến lớn nên khi lấy chồng làm dâu, cả hai con gái bà đều lấy đó làm bí quyết để giữ hạnh phúc và “trổ tài” để chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Cứ vào mỗi dịp cận Tết, gia đình bà trở nên náo nhiệt hơn hẳn bởi các thành viên dù bận đến đâu cũng tìm về cùng nhau làm các món bánh truyền thống đón Tết. Công việc ấy lấu nay đã trở thành sợi dây gắn kết, ràng buộc tình thân, nhắc nhở nhau về sự đoàn kết, tôn trọng yêu thương về sự sum vầy, đoàn viên. Cũng bởi lẽ đó mà những năm trở lại đây, không chỉ những người Hà Nội mà ngay cả những Việt kiều về nước đã đặt bánh của gia đình bà mang đi nước ngoài để đãi bạn bè quốc tế mỗi dịp Tết đến xuân về.

Theo Thanh Thanh/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet