Gia đình Mỹ bị bắt cóc tại Afghanistan 5 năm trước được giải cứu ra sao?

Tuệ Minh (lược dịch)

Các quan chức Hoa Kỳ và Pakistan đã chính thức xác nhận, một đôi vợ chồng Mỹ - Canada cùng ba con đã được thả tự do ở Pakistan sau gần 5 năm bị một nhánh thuộc Taliban bắt cóc ở Afghanistan.

Theo Reuters, công dân Mỹ Caitlan Coleman và chồng người Canada, Joshua Boyle, đã bị bắt cóc khi đang đi du lịch bụi tại Afghanistan năm 2012. Lực lượng phiến quân thực hiện vụ bắt cóc này là đồng minh của Taliban, Haqqani, nhóm khủng bố mà Mỹ từ lâu đã chỉ trích Pakistan vì không tiêu diệt.

Bà Coleman đang mang thai tại thời điểm bị bắt cóc và trong đoạn băng ghi hình được Taliban công bồ hồi tháng 12/2016, vợ chồng Coleman đã sinh 2 con trai trong thời gian bị bắt giữ làm con tin. Tuyên bố ngày 12/10 của quân đội Pakistan lần đầu tiên đề cập đến con thứ 3 của gia đình này.

Hiện chưa rõ chính xác quân đội Pakistan đã giải cứu gia đình trên bằng cách nào, song có thông tin cho biết quân đội Pakistan đã xác định được vị trí của các con tin sau khi nhận được thông tin tình báo chia sẻ từ phía Mỹ. Thời gian gia đình này quay trở về nhà cũng chưa được tiết lộ.

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho Reuters biết, quân đội Mỹ đã sẵn sàng đưa gia đình bị bắt cóc về nước nhưng ông Boyle đã từ chối lên máy bay vào thời điểm này.

Gia đình Mỹ - Canada bị bắt cóc vừa được lực lượng Pakistan giải cứu. Nguồn: Reuters

Toronto Star cho hay ông Boyle đã kể với gia đình mình rằng ông đang ở trong chiếc xe tải của bọn bắt cóc cùng với vợ con thì được lực lượng Pakistan giải cứu. Ông cho biết mình bị một vài vết thương nhỏ trong quá trình hai bên đấu súng và những kẻ bắt cóc hai vợ chồng đã bị tiêu diệt.

“Những lời cuối mà ông Boyle nghe được từ bọn bắt cóc là “hãy giết con tin””, tờ Torontor Star cho biết.

Quân đội Pakistan cho biết các lực lượng của họ có thể xác định được vị trí con tin sau khi nhận được thông tin tình báo từ Mỹ về tuyến đường di chuyển của bọn bắt cóc từ Afghanistan sang Pakistan.

Tuy Nhà Trắng không cung cấp chi tiết vụ giải cứu này, song một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho hay không có dấu hiệu cho thấy những con tin bị giữ ở Afghanistan trước khi được giải cứu, trái ngược với thông tin từ phía chính quyền Pakistan đưa ra.

Washington cho rằng những con tin này có thể do nhóm Haqqani bắt cóc và giam giữ gần căn cứ của nhóm ở phía tây bắc Pakistan trong suốt 5 năm qua. Tình báo Mỹ mới đây đã theo dõi những chiếc xe chở theo 6 người hoặc nhiều hơn thế di chuyển từ nơi này sang nơi khác và các nhà phân tích cho rằng đó có thể là xe chở con tin nên đã chuyển thông tin cho phía Pakistan.

Trước thông tin trên, Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi sự hợp tác của Islamabad với chính phủ Mỹ, dẫn tới việc giải cứu con tin thành công, và cho rằng đây là “một khoảnh khắc tích cực” trong quan hệ Hoa Kỳ - Pakistan.

“Sự hợp tác của chính phủ Pakistan là dấu hiệu cho thấy nước này đang tôn trọng mong muốn của Hoa Kỳ, đó là hành động nhiều hơn để đảm bảo an ninh trong khu vực”, ông Trump tuyên bố.

Cuộc giải cứu diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Pakistan và Mỹ đang ở trong thời kỳ xấu nhất từ trước tới nay, liên quan đến cuộc chiến chống Taliban và các lực lượng nổi dậy tại khu vực Nam Á.

Mỹ thậm chí đe dọa cắt các nguồn viện trợ Pakistan nếu nước này không nỗ lực hỗ trợ Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố, bất chấp sự phản đối của Islamabad.

Pakistan cho rằng thành công của chiến dịch giải cứu nói trên là bằng chứng chứng minh sức mạnh của sự chia sẻ thông tin tình báo. Pakistan khẳng định cam kết đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt phiến quân khủng bố thông qua tăng cường hợp tác giữa lực lượng Mỹ và Pakistan.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet