Gia đình ông Nén đồng loạt ký đơn yêu cầu khởi tố những người gây oan sai

Nguyễn Cường

Các thành viên làm đơn cho rằng, những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án đã sử dụng biện pháp bất minh để buộc tội, kết án dựa trên những lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ bức cung, dùng nhục hình.

Ngày 7/12, gia đình ông Huỳnh Văn Nén cho biết đã có đơn gửi Cục điều tra VKSND Tối cao; VKSND, TAND và Công an tỉnh Bình Thuận để yêu cầu khởi tố (cũng là đơn tố giác tội phạm) đối với những người tiến hành tố tụng trong vụ án Vườn điều và vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Ông Nén và các thành viên trong gia đình đã yêu cầu truy tố những người tiến hành tố tụng gây oan sai.

“Chúng tôi – những người ký tên dưới đây, bị kết án oan trong vụ án Vườn điều, cũng là người thân trong gia đình bên vợ ông Huỳnh Văn Nén cùng ông Huỳnh Văn Nén – người vừa qua có quyết định đình chỉ điều tra bị can trong vụ án bà Bông sau hơn 17 năm bị giam cầm xin trình bày như sau” – mở đầu lá đơn viết.

Theo đó, sau khi được minh oan trong vụ án Vườn điều, những người này đã có đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật ở Trung ương và tỉnh Bình Thuận xử lý theo pháp luật những cán bộ đã gây oan sai nhưng đến nay chưa được giải quyết.

Trong khi đó, mới đây, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã tổ chức xin lỗi công khai ông Nén và gia đình về hai vụ án oan sai trên nhưng vẫn chưa công bố những cán bộ đã tiến hành tố tụng hai vụ án này để xử lý về trách nhiệm.

Do vậy, các thành viên trong gia đình ông Nén “rất bức xúc trước việc chưa xử lý nghiêm những cán bộ gây oan sai và gây ra hậu quả nặng nề về nhiều mặt”. Họ cũng cho biết hiện tại những người này chưa trực tiếp xin lỗi và không nhận ra trách nhiệm gây oan sai.

Các thành viên khẳng định, những người tiến hành tố tụng trong hai vụ án đã sử dụng biện pháp bất minh để buộc tội, kết án dựa trên những lời khai giả mạo, gian dối hoặc có được từ bức cung, dùng nhục hình đối với họ.

Do đó, các thành viên yêu cầu khởi tố hình sự các nhân vật: Điều tra viên, Thủ trưởng cơ quan điều tra ký kết luận điều tra, Kiểm sát viên, Lãnh đạo Viện kiểm sát ký cáo trạng, Thẩm phán xét xử sơ thẩm, theo những tội danh: Lạm quyền trong khi thi hành công vụ; Truy cứu trách nhiệm hình sự người không có tội; Ra bản án trái pháp luật; Làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Các thành viên tố cáo cũng đề nghị “đặc biệt” phải truy cứu trách nhiệm hình sự ông Cao Văn Hùng (nguyên Điều tra viên CA tỉnh Bình Thuận) và ông Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó thủ trưởng CQĐT CA tỉnh Bình Thuận) – là những người điều tra trong vụ án Vườn điều và vụ án bà Lê Thị Bông.

Họ cho rằng, khi ông Nguyễn Phúc Thành gửi đơn tố cáo Nguyễn Thọ là người giết bà Bông thì đã bị ông Hùng đe dọa để rút đơn tố giác.

Lá đơn được ký bởi các ông bà: Huỳnh Văn Truyện, Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thị Cẩm, Trần Thanh Vân, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Thị Lâm, Nguyễn Thị Tiếu, Trần Văn Sáng (ngoài ông Truyện thì những người còn lại đều đã bị xử oan trong vụ án Vườn điều, riêng ông Nén còn bị oan trong vụ sát hại bà Lê Thị Bông).

Tóm tắt vụ án: Năm 1993 bà Dương Thị Mỹ ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ. Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, CQĐT CA tỉnh đã phải đình chỉ vụ án và tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường cho 9 người (riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet