Gia hạn cấm vận, Nga dùng "gậy ông đập lưng ông" với phương Tây

MINH THU (lược dịch)

Thủ tướng Nga Medvedev đã ký sắc lệnh kéo dài thời hạn thi hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ phương Tây cho tới ngày 5/8/2016. Danh sách các mặt hàng bị cấm nhập khẩu vẫn giữ nguyên như năm ngoái.

“Danh sách các mặt hàng bị cấm nhập khẩu vẫn giữ nguyên như năm ngoái bao gồm thịt gia súc như bò, lợn, nội tạng, cá, tôm cua, sữa, rau củ, xúc xích và nhiều sản phẩm khác”, RT dẫn lời Thủ tướng Dmitry Medvedev phát biểu hôm 25/6. 

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh các biện pháp “phản pháo” lại lệnh trừng phạt của phương Tây không hề xuất phát từ yếu tố chính trị mà chỉ từ động cơ kinh tế. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. 

Hôm 23/6, phát ngôn viên cơ quan giám sát thực phẩm của Nga Rosselkhoznadzor, ông Aleksey Alekseenko cho biết Moscow đang cân nhắc cấm nhập khẩu socola và hoa từ châu Âu. 

Còn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga, ông Aleksandr Tkachev chia sẻ trước đó, cơ quan này đã lên kế hoạch cấm nhập khẩu hoa và cá đóng hộp từ các nước nằm trong danh sách trừng phạt của Moscow nhưng chưa quyết định đưa socola vào danh mục cấm. 

Theo Thủ tướng Medvedev, cả Nga và EU đang nỗ lực chấm dứt cái gọi là ‘cuộc chiến trừng phạt” song phương Tây dường như chưa có bất cứ động thái tích cực nào. 

Hôm 24/6, Tổng thống Vladimir Putin đã ký lệnh kéo dài thời gian thi hành lệnh trừng phạt với phương Tây thêm một năm nữa. Chính phủ Nga sẽ công bố các quy định hướng dẫn và tài liệu liên quan trong thời gian sớm nhất. 

Còn hôm 22/6, EU đã quyết định kéo dài thời gian trừng phạt Nga thêm 6 tháng tới hết tháng 1/2016. Tuyên bố này được đưa ra sau một tuần, EU mở rộng lệnh trừng phạt với Crimea, bán đảo thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014, thêm một năm nữa. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet