Gia Lai: Ôm nợ khủng, chủ DN thu mua nông sản bỏ trốn, nông dân điêu đứng

Nguyễn Nụ

Sáng 8/4, chủ doanh nghiệp thu mua,nông sản, buôn bán phân bón, nhận ký gửi cà phê, tiêu Sáu Đào tại thôn Vườn Ươm, xã Ia Glai, huyện Chư Sê ( Gia lai) đã tuyên bố phá sản, sự việc diễn ra khiến nhiều bà con nhân dân hoang mang.
 Trụ sở doanh nghiệp Sáu Đào 

Ông Nguyễn Đức Phi – Chủ tịch UBND xã Ia Glai (huyện Chư Sê, Gia Lai) cho biết, Doanh nghiệp Sáu Đào hiện đang nợ của ngân hàng và người dân trên 50 tỷ, tại địa bàn xã có trên 40 hộ dân ký gửi nông sản và cho doanh nghiệp Sáu Đào vay tiền. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố vỡ nợ chủ doanh nghiệp đã đi khỏi địa phương.

Theo ghi nhận của PV, vào ngày 10/4, sau khi nghe tin bà Ngô Thị Đào tuyên bố phá sản có khoảng hơn 30 người dân lần lượt kéo nhau đến để đòi nợ, người ít cũng chục triệu đồng, người nhiều hàng tỷ đồng. Cũng có người ký gửi cà phê, tiêu cho doanh nghiệp của bà Đào nhưng chưa kịp bán thì sự việc đã xảy ra. Tuy nhiên, họ đều vô vọng vì chủ cơ sở đã đi khỏi địa phương. Có nhiều người còn kiên quyết bám trụ tại cơ sở mong vớt vát lại chút tài sản.

Doanh nghiệp của Sáu Đào đã hoạt động nhiều năm nay, tạo dựng được uy tín tại địa phương nên cũng có rất nhiều người đổ tiền để rồi lâm vào tình cảnh không biết có thu hồi lại số vốn đầu tư.

Ông Đỗ Văn Tam (thôn Tân Thủy, xã Ia Ve, huyện Chư Sê) cho biết “Mười ngày trước tôi bán 2 tấn tiêu cho bà Đào nhưng bà Đào chưa trả tiền và hứa hẹn sẽ trả trong thứ 2 tuần này. Tôi nghi ngờ doanh nghiệp này đang bị thâm nợ, thấy không an tâm tôi liên tục thúc giục nhưng vẫn chưa nhận được đồng nào thì bà Đào đã tuyên bố vỡ nợ”, ông Tam nói.

Còn bà Nương Viết Thanh (thôn Vườn Ươm, xã Ia Glai, huyện Chư Sê), đã ký gửi 1,5 tấn cà phê cho doanh nghiệp dù đã được hứa hẹn trả sớm trong nay mai nhưng đến khi doanh nghiệp tuyên bố phá sản vẫn chưa nhận được tiền. “Bây giờ doanh nghiệp của bà đào bể nợ, tôi không biết có lấy lại được tiền không nữa, không có số tiền này thì gia đình tôi biết sống sao”, bà Thanh nói.

Bà Trần Thị T (50, tuổi, hàng xóm doanh nghiệp Sáu Đào) cho biết: “Vào khoảng 23h, ngày 8/4, đang ngủ thì tôi giật mình tỉnh dậy thấy ô tô liên tục ra vào cơ sở doanh nghiệp vận chuyển nông sản. Nghi ngờ có chuyện bất thường xảy ra nên tôi chạy vào trong kho hỏi, lập tức, bà Đào dọa báo công an vì tự tiện vào nhà bà ấy. Lúc này, tôi làm căng, lấy điện thoại gọi những người khác thì bà Đào dịu giọng trấn an là sáng thứ 2 bà Đào trả tiền. Trước đó, bà Đào đã nợ nhà tôi hơn 2 tấn tiêu (ký gửi) nên tôi không làm căng nữa, sáng hôm sau thấy công an đến nhiều mới biết nhà bà ấy vỡ nợ”.

Lãnh đạo xã Ia Glai cho biết thêm, ngay khi nhận được tin báo, Công an xã Ia Glai đã huy động lực lượng xuống doanh nghiệp này để đảm bảo an ninh, đồng thời bảo vệ tránh việc tẩu tán tài sản. Xã cũng hướng dẫn người dân kê khai số nợ, làm đơn tố cáo và nộp về Công an huyện Chư Sê để xử lý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet