Giá mật ong rơi tự do

Trong tháng 6, giá mật ong trên thị trường giảm bất thường. Đầu tháng, giá mật ong quanh mức 45.000 đồng/kg, cuối tháng chỉ còn 28.000-30.000 đồng/kg.

Trong những ngày đầu tháng 7, các công ty thu mua mật ong lại đóng cửa, người nuôi ong chỉ còn cách ký gửi cho công ty để chờ giá.

Mẫu mật ong lưu kho của Công ty TNHH MTV Đăng Khoa Bình Phước có tới 35% hàm lượng đường trong mật

Ông Vũ Hoàng Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đăng Khoa Bình Phước cho biết: Nguyên nhân khiến giá mật ong trên thị trường lao dốc không phanh là do chất lượng không được đảm bảo. Nhiều công ty xuất khẩu mật ong sang thị trường Mỹ hiện nay như ngồi trên đống lửa vì chờ đối tác kiểm nghiệm chất lượng mật theo đơn đặt hàng. Đặt biệt là mật ong lấy ở những rừng tràm để lâu ngày hay xuống màu khiến cho đối tác nghi ngờ chất lượng kém nên phải kiểm nghiệm khá khắt khe từng lô hàng. Mặt khác, giá mật ong khi ở mức cao, các đơn vị thu mua ào ạt, không kiểm tra chất lượng nên tạo cơ hội cho lòng tham của một số người nuôi ong pha trộn đường vào mật. Tại phòng lưu mẫu của Công ty TNHH MTV Đăng Khoa Bình Phước có những lô hàng hàm lượng đường trong mật lên đến 35%. Trong khi đó, quy chuẩn cho phép tối đa hàm lượng đường trong mật chỉ được 5%.

Bình Phước hiện có khoảng 50.000 đàn ong với sản lượng mật bình quân hàng năm 3.500 tấn. Nếu vì lòng tham của một số ít người nuôi ong không được kiểm soát, sẽ khiến 3.500 tấn mật ngọt sẽ trở thành mật đắng.

Đông Kiểm/Báo Bình Phước

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet