"Gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất của Thổ Nhĩ Kỳ"

Đức Dũng (lược dịch)

Gia nhập EU không phải là lựa chọn duy nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang xem xét vấn đề gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tờ báo Sabah dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết.

"Brexit có thể lây lan rộng, Pháp và Ý có thể đi theo con đường này. Trong trường hợp đó, Thổ Nhĩ Kỳ cần bình tĩnh. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không trở thành thành viên của SCO?", Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên trên máy bay trở về Thổ Nhĩ Kỳ, sau chuyến thăm tới Uzbekistan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông nói thêm rằng, ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Nga và Tổng thống Kazakhstan. Theo ông, việc tham gia vào SCO sẽ đảm bảo cho Thổ Nhĩ Kỳ tự do hành động hơn.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ gọi mối quan hệ với Nga là khá tốt, mặc dù "mọi thứ không thể diễn ra cùng một lúc". Ông tiết lộ về những liên lạc sắp tới ở cấp cao nhất: vào ngày 5-6/12, Thủ tướng Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đến thăm Nga và trong quý I năm 2017 sẽ tổ chức Hội đồng hợp tác cấp cao Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ mất nhiều năm để tiến hành đàm phán về việc trở thành thành viên của EU. Vào mùa xuân năm 2016, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán để đổi lấy sự đồng thuận của Ankara tác động làm giảm bớt dòng người di cư đến Châu Âu.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 11, Ủy ban châu Âu đã công bố một báo cáo, trong đó cho rằng, đang tồn tại những vấn đề nghiêm trọng về nhân quyền, tự do ngôn luận và các quy định pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp lại, Ankara cho biết họ có thể đưa vấn đề tiếp tục đối thoại với Liên minh Châu Âu ra trưng cầu dân ý.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet