Giả ốm để tránh Obama, Tổng thống Duterte không muốn gượng ép quan hệ với Mỹ

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Philippines thừa nhận việc ông cố tình vắng mặt trong buổi chụp ảnh nhóm và tiệc chia tay tại Hội nghị Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) ở Peru tháng trước là để tránh một cuộc đụng độ không thoải mái với Tổng thống Mỹ.

Sputnik đưa tin, ông Duterte đã thừa nhận rằng ông không nói sự thật khi lấy lý do ông cảm thấy không khỏe. Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Wallace mới đây, Tổng thống Philippines cho hay: “Tôi đã ở đó. Thực ra tôi đã tham dự các cuộc họp. Nhưng ông Obama cũng ở đó và bởi vì chúng tôi đã có những lời lẽ không hay với nhau nên tôi chỉ muốn tránh một tình huống khó xử”.

Ông cho biết thêm rằng: “Bởi vì tôi không muốn tạo ra một cảnh tượng kỳ quặc, nên tôi chỉ đứng ở bên. Đó là sự thật, tôi đang cố tránh gây ra một tình huống khó xử, nhất là trong bối cảnh quốc tế. Tôi không hề bị đau bụng gì cả, đó chỉ là lý do mà thôi. Nhưng thực sự là tôi sẽ không biết phải phản ứng ra sau nếu ông Obama từ chối bắt tay tôi”.

Tổng thống Philippines đã có những lời lẽ không hay nói về Tổng thống Mỹ. 

Hồi tháng 9 vừa qua, lãnh đạo Philippines cũng thừa nhận đã bỏ qua buổi gặp mặt dự kiến với ông Obama tại hội nghị ASEAN – Mỹ ở Lào với lý do “đau đầu”.

Sau khi người phát ngôn của ông Duterte, Martin Andanar cho biết Tổng thống Philippines bị đau nửa đầu thì ông Duterte sau đó lại cho hay: “Tôi có tham dự nhưng tôi đã cố tình không tham gia các buổi đối thoại song phương giữa các nước ASEAN và đại sứ của Hoa Kỳ. Tôi chỉ cố tình tránh cuộc gặp gỡ này còn lại tôi vẫn tham dự tất cả các buổi họp khác. Lý do không phải là bởi vì tôi chống đối phương Tây. Lý do chỉ là tôi không thích Mỹ. Đó đơn giản là một vấn đề nguyên tắc đối với bản thân tôi”.

Căng thẳng giữa ông Duterte và chính quyền Obama càng gia tăng sau khi Washington lên tiếng về những lo ngại về việc vi phạm nhân quyền trong chiến dịch chống tội phạm ma túy tại Manila, đã cướp đi mạng sống của hơn 2.000 người kể từ khi ông Duterte lên nhậm chức hồi tháng 6.

Hồi tháng 8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Mark Toner nhấn mạnh: “Chúng tôi tiếp tục khẳng định với chính phủ Philippines rằng chúng tôi lo ngại về vấn đề nhân quyền, việc giết người ngoài pháp luật nhưng chúng tôi cũng cam kết về mối quan hệ song phương và muốn tăng cười quan hệ giữa hai nước”.

Đáp trả lại tuyên bố trên, Tổng thống Philippines đã giận dữ gọi Tổng thống Obama là “đồ khốn” khiến cho nhiều cuộc gặp gỡ dự tính giữa hai lãnh đạo đã bị hủy bỏ sau đó. Tháng 11 vừa qua, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đã phản bác lại thái độ của ông Duterte khi cho rằng: “Là một Tổng thống, nhiệm vụ của ông ấy là phải tham dự tất cả cho dù có cảm thấy thực sự không khỏe đi chăng nữa”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet