Giả quen biết lãnh đạo cao cấp để nhận hàng trăm ngàn USD "chạy" dự án

Nguyễn Cường

Bịa ra chuyện mình quen biết nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, và căn nhà đang ở cũng là “Đảng cấp”, Thành đã nhận 300.000 USD của một phụ nữ để “chạy dự án” cao ốc văn phòng tại quận 1, TP.HCM.

Ngày 10/4 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Huy Thành, 47 tuổi, quê Bắc Giang. Do nhận thấy có một số tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX dã quyết định trả hồ sơ, giao cơ quan điều tra lại hành vi của Thành.

Nguyễn Huy Thành tại phiên xử ngày 10/4.

Theo cáo trạng, Thành có quen biết với bà Nguyễn N. D. (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty V. Đ.) từ khoảng năm 2013. Dù chỉ là nhân viên quản lý thị trường nhưng Thành luôn tự giới thiệu mình có quan hệ mật thiết với các cơ quan của TP.HCM, thậm chí là một số lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Tháng 1/2007 Thành giới thiệu cho bà D. về dự án cao ốc văn phòng tại số 1 – 1a – 2 Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM) và hứa hẹn sẽ xin cho bà. Trong thời gian này thấy có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các dự án của TP nên bà D. đồng ý.

Sau đó bà D. bàn bạc với bà Triệu H. C. (Giám đốc Công ty D. S. B.) để cùng hợp tác và được bà này đồng ý. Vào khoảng đầu năm 2007 bà C. giao cho bà D. 300.000 USD để đưa cho Thành nhưng cả hai không làm biên nhận tiền.

Theo tính toán của bà D., nếu xin được dự án này, sau đó bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ thu lời khoảng 3 triệu USD, và sau khi trừ chi phí ba người nói trên sẽ được nhận mỗi người khoảng 800.000 USD. Ít lâu sau bà D. và bà C. đã tìm được Công ty I. M. muốn đầu tư vào dự án và hai bên cũng đã làm thỏa thuận ghi nhớ.

Về phần Thành, dù đã nhận tiền nhưng không thực hiện đúng lời hứa “xin dự án trong vòng một tháng". Bị bà D. hối thúc, Thành đã đưa cho bà hai công văn của UBND TP.HCM với nội dung: Cho phép lên phương án đấu thầu lô đất và chấp nhận cho công ty “V. Đ.” làm chủ đầu tư dự án này.

Sau khi nhận được công văn, bà D. và bà C. đã giao cho Giám đốc Công ty I. M., nên được công ty này chuyển 300.000 USD tiền đặt cọc.

Tuy nhiên đến tháng 1/2008 vẫn không thấy Thành xin được dự án nên ông Giám đốc đi kiểm tra thì phát hiện hai công văn trên là giả mạo. Khi biết sự việc này, bà D. đã yêu cầu Thành trả tiền nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo đến cơ quan điều tra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet