Gia tài "khủng" của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Minh Thu (lược dịch)

Khối tài sản cá nhân của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cũng như số cổ phiếu mà chồng bà Inada nắm giữ trong hàng loạt công ty quốc phòng đang trở thành đề tài bàn luận của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, tại thời điểm được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng Tám, bà Inada (57 tuổi) tuyên bố sở hữu khối tài sản trị giá 181,78 triệu yên (1,78 triệu USD). Đây là khối tài sản lớn nhất trong 120 thành viên Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe. Bởi số tài sản trung bình mà các thành viên Nội các Nhật Bản hiện đang sở hữu chỉ là 40,18 triệu yên (395.000 USD). 

Phần lớn khối tài sản của bà Inada nằm ở bất động sản tại thủ đô Tokyo và quận Fukui. Còn theo tờ The Mainichi, bà Inada "nắm giữ cổ phiếu trong 3 công ty quốc phòng lớn nhưng số cổ phiếu này mang tên chồng của bà". 

Gia tài
Bà Tomomi Inada là người giàu nhất trong 120 thành viên Nội các Nhật Bản. 

Cụ thể trong số 260.000 cổ phiếu thuộc 41 công ty bà Inada nắm trong tay thì có tới 8.000 cổ phiếu ở Tập đoàn IHI, 6.000 cổ phiếu thuộc Tập đoàn Công nghiệp nặng Kawasaki và hơn 3.000 cổ phiếu tại Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi. 

Cũng theo tờ The Mainichi, Cơ quan Mua sắm, Công nghệ và Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã trả cho Tập đoàn Mitsubishi 263,2 tỷ yên vào năm 2014, mua thiết bị của tập đoàn Kawasaki trị giá 191,3 tỷ yên và ký hợp đồng với tập đoàn IHI trị giá 61,9 tỷ yên. 

Tuy nhiên, số cổ phiếu sau tháng 9/2014 đã được bà Inada chuyển sang tên chồng. Đây là thời điểm bà Inada rời chức vụ Bộ trưởng Cải cách hành chính. 

Theo văn bản chỉ đạo đã được Nội các Nhật Bản thông qua hồi năm 2001, các bộ trưởng nước này bị cấm tham gia hoạt động mua bán cổ phiếu trong thời gian tại vị. 

"Tôi cho rằng sẽ có một cuộc va chấp quyền lợi và khả năng gây ra những bất ổn chính trị cho Thủ tướng Abe, người chưa từng dính tới bê bối nào kể từ khi lên nắm quyền", phó Giáo sư chuyên ngành chính trị tại Đại học International Christian ở Tokyo, ông Stephen Nagy nhận định. 

Bởi theo ông Nagy, ngân sách chi tiêu quốc phòng Nhật Bản đã tăng thêm 2% trong những năm gần đây xuất phát từ động thái ngày càng hung hăng của Trung Quốc do đó việc sở hữu cổ phiếu trong các công ty quốc phòng sẽ giúp bà Inada trực tiếp thu lợi nhuận. 

Bà Inada nổi tiếng là Bộ trưởng theo đường lối "diều hâu". Nhận định này được củng cố sau các cuộc đàm phán của bà với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hồi tuần trước. Cụ thể, bà Inada tuyên bố Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông với hải quân Mỹ và nhiều quốc gia khác. Tuyên bố của bà Inada đã khiến Trung Quốc vô cùng tức giận. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet