Giá USD "nóng rẫy", NHNN nới tỷ giá thêm 1% từ hôm nay 7/5

Nguyễn Hoài

Sáng 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông tin điều chỉnh tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng lên mức 21.673 đồng/USD, nhằm xoa dịu thị trường tỷ giá đang rất căng thẳng hiện nay.

NHNN công bố điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 7/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD, tương đương mức điều chỉnh 1%.

Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Theo NHNN, ngay từ đầu năm 2015 trên cơ sở phân tích, dự báo diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá không quá 2% và đã điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD, áp dụng từ ngày 7/1 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ.

NHNN quyết định nới thêm biên độ tỷ giá 1% từ ngày 7/5/2015

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tâm lý thị trường đã được giải tỏa, tỷ giá đã giảm nhanh và ổn định trên mặt bằng mới thấp hơn nhiều so với mặt bằng tỷ giá trướ dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Thời gian qua, trên thị trường trong nước, tỷ giá có xu hướng tăng, qua phân tích cho thấy chủ yếu do yếu tố tâm lý và kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, tỷ giá trên thị trường vẫn diễn biến trong biên độ quy định của NHNN.

Để chủ động thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra cho năm 2015 và đối phó với các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế, NHNN điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng từ ngày 7/5/2015 từ mức 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.890 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.456 VND/USD.

Cơ quan điều hành khẳng định, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trên mặt bằng giá mới, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Trước tình hình diễn biến tỷ giá căng thẳng vài ngày qua, nhiều chuyên gia dự báo NHNN sẽ có động thái điều chỉnh phù hợp để ổn định thị trường. Tuy nhiên, mức điều chỉnh mà nhiều chuyên gia tài chính đưa ra chỉ là 0,5%, trong biên độ điều chỉnh 1% còn lại như lời hứa đầu năm của Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Với mức điều chỉnh tới 1%, đây được cho là biện pháp mạnh tay của cơ quan điều hành nhằm xoa dịu và ổn định lại thị trường. Đồng nghĩa, "room" điều chỉnh tỷ giá theo lời hứa không quá 2% của Thống đốc NHNN đã hết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet