Giá vàng hôm nay giảm "khủng khiếp" nhất trong 5 năm qua

Trường Giang

Riêng trong ngày 16/7 giá vàng giảm nửa triệu đồng/lượng. Tổng cộng, chỉ trong vòng 2 ngày 15 - 16/7, mỗi lượng vàng giảm tới gần 1 triệu đồng/lượng.

Đà giảm giá của vàng vẫn chưa ngừng giảm trong ngày 16/7. Bảng giá niêm yết vàng của các doanh nghiệp kinh doanh liên tục thay đổi. Tổng cộng, riêng trong ngày 16/7, giá vàng đã giảm tới cả nửa triệu đồng/lượng.

Lúc 15h30' chiều 16/7, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết ở mức 32,87 - 32,95 triệu đồng/lượng, hạ tới 470.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Như vậy, trong 2 ngày 15-16/7, giá vàng đã rớt cả triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã rớt cả triệu đồng/lượng chỉ trong vòng 2 ngày

Đáng nói, trong khi giá thế giới chỉ giảm nhẹ, khoảng 4 USD/ounce thì giá trong nước lại lao dốc rất mạnh. Đây là xu hướng khá bất thường trong vòng 3 năm qua. Thường giá vàng trong nước và thế giới có sự liên thông nhưng vẫn còn khoảng cách chênh lệch nhất định. Có thời điểm khoảng cách "vênh" cao nhất lên tới 7 triệu đồng/lượng, nhưng hơn một năm trở lại đây, mức chênh lệch này chỉ dao động quanh 3-4 triệu đồng/lượng. 

Ở thời điểm này, giá vàng trong nước "đổ đèo" khiến khoảng cách chênh lệch giữa giá thế giới và trong nước hiện chỉ còn "vênh" khoảng 2,7 triệu đồng/lượng, thay vì mức 3,2 triệu đồng/lượng vào thời điểm sáng nay.

Các phiên đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước đã "tạm ngừng" từ hơn một năm nay do thị trường vàng ổn định, không còn những cơn "sốt" nóng, lạnh. Tuy nhiên, những diễn biến bất thường của giá vàng thời gian qua khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi: Liệu có sự làm giá trong thời điểm này? Và trước những biến động khó lường của vàng, Ngân hàng Nhà nước có tính tới chuyện "vào cuộc" để đưa giá vàng trong nước về gần với thực tế?...

Phân tích nguyên nhân khiến giá vàng bất ngờ lao dốc mạnh mặc giá thế giới chỉ giảm nhẹ, Phó phòng kinh doanh một doanh nghiệp kinh doanh vàng tại Hà Nội lý giải, là do nhà đầu tư nắm giữ vàng đang ... bán tháo vì lo lắng vàng sẽ tiếp tục rớt giá, do đã mua vào ở thời điểm giá cao trước đây. Điều này trái với những diễn biến thông thường, khi giá vàng càng giảm thì nhà đầu tư càng đổ xô mua tích trữ vàng.

"Lượng người bán vàng chủ yếu, áp đảo lực mua vào. Người dân nắm giữ vàng đang tỏ ra lo lắng nếu giá tiếp tục giảm..." - vị này nói. 

Tuy nhiên, theo vị Phó phòng kinh doanh trên, hiện tại giá vàng đang rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Do đó, đây là thời điểm thuận lợi để các nhà đầu tư và người dân có nhu cầu tích trữ tìm tới vàng, đợi giá lên để bán chốt lời.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet