Giả vợ chồng, mang sổ đỏ người khác đi cầm lấy 4,2 tỷ đồng?

Nguyễn Cường

Trong khi bị cáo cho rằng mình chỉ là người được thuê để “đóng vai” thì cơ quan điều tra kết luận đã có đủ cơ sở truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Bị cáo Nguyễn Kim Hoàng tại phiên xử ngày 27/1.

Ngày 27/1, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Kim Hoàng (57 tuổi, quê Long An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Cáo trạng cho thấy, ngày 15/10/2012, khi đi trên đường Lạc Long Quân (khu vực phường 5, quận 11) vợ chồng ông Bùi Ngọc Lâm và bà Trần Thị Giang đã đánh rơi một túi xách, trong đó có bản chính giấy chủ quyền căn nhà số 214A, Nguyễn Trãi, quận 1. Xác định đã mất, vợ chồng ông tới trình báo công an và được cấp lại giấy chủ quyền căn nhà này.

Về phần bị cáo Hoàng, kết quả điều tra xác định bị cáo đã gặp bà Trần Thị Bảy (ngụ Củ Chi) và được bà này cho biết bà và một người bạn tên Bùi Lệ Hoa có quen ông Lâm. Hiện ông Lâm đang cần vay số tiền 5 tỷ đồng nhưng không muốn cho vợ ông biết nên nhờ Bảy và Hoa tìm người đóng giả vợ chồng ông và mang giấy tờ nhà đi công chứng sang nhượng.

Cũng theo bà Bảy, hai người đóng giả vợ chồng ông Lâm sẽ được trả 100 triệu đồng. Mấy ngày sau đó, Hoa hẹn Hoàng ra một quán cà phê và giới thiệu một phụ nữ tên Lê Thị Hồng Hạnh rồi căn dặn khi công chứng cả hai phải nhận nhau là vợ chồng.

Qua môi giới, ông Nguyễn T. A. biết được chủ căn nhà số 214A muốn vay tiền bằng cách thế chấp căn nhà trên. Sau đó ông A. đã gặp mặt Hoàng, Hạnh (giả làm vợ chồng ông Lâm) để xem hồ sơ bản chính và thỏa thuận nhận thế chấp với giá 5 tỷ đồng, lãi suất 0,4%/tháng, nhưng giả cách bằng hợp đồng mua bán.

Đến ngày 20/10/2012 Hoàng, Hạnh và ông A, cùng bà D. (bạn ông A., người hợp tác với ông này cho vay tiền) đến phòng công chứng số 4 (TP.HCM) ký vào hợp đồng chuyển nhượng căn nhà 214A.

Ngay sau đó ông A, đã giao cho Hoàng và Hạnh số tiền 4,2 tỷ đồng (tuy nhiên trong biên nhận ghi 5 tỷ). Có được số tiền này 2 người đã mang về cho Hoa và được Hoa đưa lại cho mỗi người 50 triệu đồng.

Tới thời hạn trả nợ, ông A. không thấy “ông Lâm và bà Giang” đến trả tiền nên đã đi tìm hiểu. Biết mình bị lừa, ông A. đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Ngày 17/3/2014, Hoàng đến cơ quan công an đầu thú.

Khai nhận với cơ quan điều tra, Hoàng cho biết mình chỉ là người được Hoa nhờ đóng vai chứ không phải chủ mưu. Tuy nhiên cơ quan điều tra cho rằng qua xác minh, hiện Hoa không có mặt tại địa phương, ngoài lời khai của Hoàng, chưa có chứng cứ nào chứng minh Hoa tham gia vào vụ việc.

Do đó, theo cơ quan điều tra thì đã đủ cơ sở kết luận Hoàng và Hạnh (đã bỏ trốn, hiện đang bị truy nã) là những người thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuy vậy, sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX cho biết còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet