Giả vờ đẻ, "xỏ mũi" hai nhân tình

Chung sống với nhau như vợ chồng hơn chục năm có lẻ nhưng anh Hiểu và Nguyệt vẫn chưa làm lễ cưới. Không phải vì điều kiện kinh tế mà bởi cuộc tình của họ gặp không ít khó khăn, trắc trở và cả những điều nghi kỵ từ người thân.

“Màn kịch” hoàn hảo

Điều Hiểu luôn mong mỏi, đấy là hai người có với nhau những đứa con. Điều mong mỏi ấy của Hiểu rồi cũng toại nguyện, trưa 12-10-2012, sau khi nhận tin Nguyệt thông báo vừa sinh con trai, anh mừng rỡ phóng taxi về Bệnh viện phụ sản Hà Nội đón hai mẹ con. Cứ nghĩ sau đẻ, hai mẹ con còn phải nằm trong bệnh viện, không ngờ khi Hiểu đến nơi thì thấy Nguyệt ẵm đứa con còn đỏ hỏn ngồi chờ anh gần cổng bệnh viện. Khi Hiểu hỏi sao không ở trong bệnh viện để vào đón thì Nguyệt cho biết, do sinh ở ngoài nên chưa kịp nhập viện và cũng không có giấy chứng sinh… Niềm vui có được đứa con trai khiến cho Hiểu quên mọi chuyện, chở hai mẹ con về nơi thuê trọ ở Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Hai người vui mừng đặt tên con mang họ bố là Phạm Đức Anh.

Nguyệt thời trẻ

Năm 1999, khi đó Hiểu mới 20 tuổi, từ quê ở Phú Xuyên, Hà Nội, vào khu vực nội thành lao động tự do kiếm sống, tình cờ gặp rồi quen Nguyệt cũng từ Ninh Bình về đây làm thuê. Theo Nguyệt, cô sinh năm 1979, cùng tuổi với Hiểu. Nhiều lần trò chuyện, tâm sự, trái tim chàng trai trẻ chợt thấy xao động trước hoàn cảnh éo le của cô thiếu nữ mới 20 tuổi mà cuộc đời đã thấm đẫm những nước mắt, bi thương. Nguyệt kể, thời trai trẻ bố cô chơi thân với một người bạn. Hai người hứa hẹn với nhau, nếu sau này người nọ đẻ con trai, còn người kia đẻ con gái thì họ sẽ là thông gia. Thời gian trôi qua, không ngờ vợ chồng người bạn ấy sinh được một cậu con trai hơn Nguyệt một, hai tuổi. Năm Nguyệt mới 16, 17  tuổi, bố cô giữ lời hứa, ép cô phải lấy con trai người bạn.

Hôn nhân không có tình yêu nên Nguyệt kiên quyết phản đối. Nhiều lần cô vật vã, khóc lóc, van xin nhưng bố cô vẫn kiên quyết giữ lời hẹn ước năm xưa với người bạn. Bất lực trước ý chí của bố, Nguyệt đành làm đơn gửi đến chính quyền địa phương nhờ can thiệp. Bố mẹ Nguyệt sau đó được mời lên gặp chính quyền với cam kết không được bắt con gái tảo hôn. Cam kết là vậy nhưng hai bên gia đình vẫn âm thầm chuẩn bị việc cưới xin. Biết chuyện, Nguyệt bỏ trốn nhưng bị bắt về nhốt trong buồng. Gần đến ngày cưới, lợi dụng lúc mọi người xao nhãng, cô mới trốn thoát.

Trước câu chuyện lâm ly, vả lại Nguyệt cũng có ngoại hình ưa nhìn với nước da trắng trẻo, vóc dáng nhỏ nhắn, xinh xắn, nói chuyện có duyên nên Hiểu mang lòng thương yêu. Rồi hai người thuê nhà ở trọ chung sống với nhau như vợ chồng từ năm ấy. Do bị ép hôn, Nguyệt bỏ trốn nên Hiểu không hề đề cập đến chuyện về Ninh Bình tìm hiểu quê quán, gốc tích người mà anh yêu. Không phải đến bây giờ hai người mới có con mà trước đó, vào cuối  năm 2001, sau gần 2 năm chung sống, Nguyệt đã từng một lần sinh nở.

Cuối năm ấy, Nguyệt nói với Hiểu có người ông hiện sinh sống ở bên Thái Lan nên muốn sang bên đó thăm nom, đoàn tụ. Mới đi được ít ngày, Nguyệt  điện về cho Hiểu báo tin, cô có bầu, đó là một đứa con trai. Mừng rỡ, vài ba lần Hiểu gọi điện, viết thư sang Thái cho Nguyệt. Khoảng 4 tháng sau, Nguyệt quay trở về do quá nhớ Hiểu. Khi được hỏi vê đứa trẻ, Nguyệt nói rằng cô sinh con ở bên Thái nhưng do đường sá xa xôi, vả lại hoàn cảnh kinh tế của hai vợ chồng còn khó khăn nên gửi ông bà bên ấy nuôi hộ. Nguyệt có đưa cho Hiểu xem ảnh con là một đứa trẻ bụ bẫm, xinh xắn.

Đến năm 2005, Hiểu sang Hàn Quốc lao động xuất khẩu. Trong những năm Hiểu ở nước ngoài, hai người vẫn thường xuyên liên lạc với nhau. Xa xôi, cách trở, Nguyệt một lòng chờ đợi chồng “hờ”. Đến năm 2010, Hiểu về nước. Anh đặt vấn đề với gia đình xin cưới Nguyệt làm vợ, chẳng gì hai người cũng quan hệ, chung sống với nhau hơn chục năm trời. Tuy nhiên ý kiến ấy của Hiểu gặp phải sự phản đối của gia đình, bởi nghi ngờ cô con dâu tương lai thiếu trung thực, mẹ anh từng tìm về Ninh Bình dò hỏi thì được biết, Nguyệt đã có chồng và 2 đứa con. Trước thông tin ấy, tất nhiên là Nguyệt phủ nhận, cô vùng vằng giận dỗi, cho rằng Hiểu không tin “vợ” khiến cho anh lâm vào tình cảnh khó xử. Mặc dù bị gia đình yêu cầu chấm dứt quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con này nhưng Hiểu như người bị bùa mê thuốc lú, anh vẫn quyết tâm lấy Nguyệt làm vợ. Đến bây giờ, Hiểu và Nguyệt có cháu Đức Anh, chắc gia đình khó mà ngăn cản.

Gần một năm sau ngày có cháu Đức Anh, Nguyệt thông báo với Hiểu, cô lại có thai. Mừng rỡ, lo lắng cho người tình, Hiểu muốn giành thời gian chăm sóc mẹ con cô nhưng Nguyệt không muốn thế. Sau khi từ Hàn Quốc trở về, có chút vốn liếng, Hiểu đi học lái xe rồi đầu tư mua sắm một chiếc ô tô đê chạy xe taxi. Do công việc suốt ngày rong ruổi trên đường nên dăm bữa nửa tháng, thậm chí có khi hàng tháng Hiểu mới tạt về thăm vợ con được một đêm rồi lại lên đường. Thương chồng “hờ”, không muốn Hiểu thêm vất vả vì mấy mẹ con, tương tự như lần trước, lần này có thai được khoảng 3, 4 tháng, cô thông báo với chồng “hờ” rồi về quê nhờ chị gái chăm sóc. Việc của Hiểu là đều đặn gửi tiền về chu cấp cho mấy mẹ con.

Đầu tháng 1-2014, từ Ninh Bình, Nguyệt bế về 2 đứa trẻ, một trai, một gái nói là sinh đôi. Hiểu và Nguyệt đặt tên cho hai cháu là Phạm Gia Bảo và Phạm Gia Hân. Sau gần 15 năm chung sống, thế là Hiểu và Nguyệt đã có với nhau 3 đứa con. Đến lúc này Hiểu nghĩ cần phải có một gia đình tử tế để nuôi dạy các con nên cuối tháng 6-2014, anh về quê thưa chuyện với bố mẹ rồi hai người lên chính quyền địa phương xin đăng ký kết hôn.

“Bắt cá hai tay”

Chỉ còn một lễ cưới là cuộc tình của Hiểu và Nguyệt hoàn hảo. Thế nhưng hai vợ chồng mới đón Phạm Gia Bảo về nuôi được ít ngày thì cháu mắc bệnh sởi. Sau 4 ngày nhập viện, Gia Bảo tử vong do bệnh quá nặng. Xót thương, vợ chồng Hiểu đưa cháu về quê Phú Xuyên chôn cất. Nỗi đau mất con của Hiểu chưa qua thì từ tháng 7-2014, dư luận “nóng” lên về vụ mua bán trẻ em xảy ra ở chùa Bồ Đề, Long Biên khiến Phòng PC45 - CATP Hà Nội vào cuộc điều tra. Điều Hiểu bất ngờ, sửng sốt là Gia Bảo - đứa trẻ mà anh vẫn tin là con đẻ của mình - lại được Nguyệt mua từ trong chùa Bồ Đề.

Nguyệt và Trang

Cháu Gia Bảo khi ở chùa Bồ Đề còn có tên Cù Nguyên Công, là con của cô Trần Thị Thu Hà, quê ở Phú Thọ và anh Vũ Xuân Trường, quê ở Tuyên Quang. Khi xuống Hà Nội sinh sông, hai người trót có thai ngoài ý muốn nên sau khi sinh, cô Hà mang con đến chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng. Thường đến chùa lễ bái nên Nguyệt quen biết Nguyễn Thị Thanh Trang, sinh 1978, ở Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, người quản lý nhà Mở, cơ sở nuôi dưỡng trẻ mồ côi và bị bỏ rơi của chùa Bồ Đề, đặt vấn đề nhờ tìm giúp một bé trai làm chỗ nương tựa khi về già. Tiếp nhận cháu Công, Trang không vào sổ theo dõi của nhà chùa mà giao cho Nguyệt để nhận số tiền 35 triệu đồng. Có số tiền này, Trang chuyển cho cô Hà, mẹ cháu bé 10 triệu đồng, còn bỏ túi 25 triệu đồng tiêu xài.

Chưa hết bàng hoàng, Hiểu càng thêm choáng váng khi được các điều tra viên (ĐTV) Phòng PC45 - CATP Hà Nội cho biết: Cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân cũng không phải là con anh. Khi bắt giữ Nguyệt, các ĐTV kiểm tra nơi ở, ngoài việc thu giữ một số giấy chứng sinh được cô ta sử dụng để hợp thức hóa nguồn gốc những đứa trẻ thì còn phát hiện, trong nhà có 2 cháu nhỏ là Đức Anh, 22 tháng tuổi và Gia Hân, 8 tháng tuổi.Khai quật tử thi, Viện khoa học hình sự có kết luận: “Phân tích ADN từ mẫu xương bàn tay II, III tay trái thu từ tử thi khai quật tại Phú Xuyên, Hà Nội và các mẫu tế bào niêm mạc miệng ghi thu của chị Trần Thị Thu Hà và anh Vũ Xuân Trường, bố mẹ đẻ cháu Cù Nguyên Công cho thấy: Vũ Xuân Trường và Trần Thị Thu Hà là cha, mẹ của người có mẫu xương giám định là chính xác”.

Qua điều tra, các trinh sát làm rõ, cháu Phạm Đức Anh tên thật là Nguyễn Thế Huy, con của cô Nguyễn Tố Uyên, sinh 1992, ở Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Còn cháu Phạm Gia Hân tên thật là Trần Vũ Gia Hân, con của cô Vũ Hậu Giang, sinh 1994, quê ở Đông Hưng, Thái Bình, hiện là sinh viên đại học ở Hà Nội. Khi được mời đến cơ quan công an, mẹ đẻ của 2 cháu bé này đều khẳng định do họ không có điều kiện nuôi dưỡng nên đồng ý giao cho Nguyệt nhận làm con nuôi. Vì thế, cơ quan điều tra không đề cập xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu bé.

Đến đây thì không chỉ anh Hiểu mà mọi người cũng quá rõ, chuyện sinh con của Nguyệt chỉ là “màn kịch” để cô ta níu giữ người tình. Lại còn chuyện, Hiểu vẫn nhớ về đứa con trai mà Nguyệt để lại bên Thái Lan nên nhờ cơ quan điều tra làm rõ. Việc này cũng không mấy khó khăn, bởi khi các ĐTV tìm về Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình, quê Nguyệt xác minh, sự thật đã lật tẩy chân dung lừa đảo của cô ta.

Trong giấy khai sinh, Nguyệt có tên là Phạm Thị Tân Nguyệt, sinh 1970, sau này làm CMND, cô ta khai man tên là Phạm Thị Nguyệt và đổi xuống sinh năm 1979, đúng năm sinh cô em gái cô ta. Chưa đủ 18 tuổi, Nguyệt tảo hôn lấy một người chồng ở quê. Sau khi sinh 2 cháu gái, năm 1999, vợ chồng trục trặc, Nguyệt bỏ chồng con ra Hà Nội rồi gặp Hiểu. Đến tháng 5-2011, chồng Nguyệt qua đời vì bệnh tật, 2 đứa con trở về sống với ông bà ngoại nhưng không hề được mẹ chúng đoái hoài.

Khi các ĐTV tìm đến bệnh viện, nơi trước kia Nguyệt sinh con thì nhận được xác nhận: sau khi sinh đứa con thứ hai, cô ta bị cắt dạ con nên không còn khả năng sinh nở. Đây là câu trả lời cho Hiểu về đứa con mà Nguyệt nói là để lại bên Thái Lan, sự thật chỉ là trò lừa của cô ta mà thôi. Ngay cả Nguyệt, lúc đầu khăng khăng khẳng định, cháu Đức Anh và Gia Hân là con đẻ nhưng khi nhìn thấy tờ giấy của bệnh viện, cô ta mới thừa nhận 2 cháu không phải là con và khai ra nguồn gốc của hai cháu bé này.

Chưa hết “shock” đối với Hiểu, bởi khi truy số tiền mua cháu Công, chỉ may vá lặt vặt tại nhà, Nguyệt lấy đâu được khoản tiền lớn này thì cô ta khai số tiền ấy do người tình thứ hai chu cấp. Không chỉ có Hiểu mà cùng lúc, Nguyệt còn quan hệ với anh Nguyễn Đăng Vinh, cũng sinh 1979, ở Hoàng Mai, trai tân chưa vợ như Hiểu. Khi được mời đến cơ quan điều tra, anh Vinh khai quen biết với Nguyệt từ tháng 5-2011, ban đầu hai người chỉ coi nhau như bạn bè nhưng sau đó tình cảm nảy nở. Rồi hai người thuê một căn nhà ở Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, chung sống với nhau như vợ chồng.

Tương tự như anh Hiểu, Nguyệt khéo léo dựng lên “màn kịch” chửa đẻ để Vinh tin rằng, các cháu Đức Anh, Gia Bảo và Gia Hân là con của hai người. Lần nào, trước khi sinh mấy tháng, Nguyệt cũng nói là về quê nhờ chị gái chăm sóc khiến anh không một chút nghi ngờ. Cuối năm 2013, khi Nguyệt thông báo chuẩn bị sinh con, anh Vinh chuyển cho cô ta 40 triệu đồng để trả tiền viện phí. Số tiền này được Nguyệt sử dụng mua cháu Công. Do Hiểu thường xuyên đi vắng nên Nguyệt ở với Vinh. Khi Hiểu trở về thì Nguyệt lấy cớ để quay về với Hiểu. Mù quáng vì tình, cả hai anh đều bị người đàn bà này “xỏ mũi”.

Với tội mua bán trẻ em, đầu tháng 9-2015, Nguyệt và Trang phải ra hầu tòa. Căn cứ vào hành vi phạm tội của từng bị cáo, TAND quận Long Biên đã tuyên phạt Nguyệt 4 năm tù, Trang 3 năm 6 tháng tù.

Tên người liên quan đã được thay đổi.

Theo Huyền Vy/An ninh Hải Phòng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet