"Giấc mơ Mỹ" kết thúc sau song sắt nhà tù

Nguyễn Cường

Không chứng minh được tài chính để xin visa sang Mỹ, bốn người đã nhờ Dần làm giả hồ sơ. Tuy nhiên hành vi này đã bị cơ quan Công an phát hiện. 6 người liên quan đến vụ việc đã bị kết án.

Ngày 23/7 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với Nguyễn Hoàng Thịnh (62 tuổi), Võ Xuân Dần (41 tuổi), Trần Văn Dũng (34 tuổi), Nguyễn Lập (34 tuổi), Trần Danh Thắng (38 tuổi), Vũ Thị Trinh (33 tuổi).

Các bị cáo trong vụ án.

Kết thúc, HĐXX đã tuyên phạt các mức án lần lượt như sau: bị cáo Thịnh bị 3 năm tù, bị cáo Dần bị 2 năm 6 ngày tù, bị cáo Dũng bị 1 năm 4 tháng 4 ngày tù, bị cáo Lập bị 10 tháng 17 ngày tù, bị cáo Trinh bị 10 tháng 17 ngày tù.

Theo cáo trạng, cuối năm 2013 Trinh, Thắng, Lập, Dũng có ý định sang Mỹ làm việc theo diện du lịch nên đã nhờ Dần làm hồ sơ xin phỏng vấn. Tuy nhiên sau khi nói chuyện thì Dần cho biết cả bốn người đều không có đủ điều kiện xin visa nhập cảnh vì không chứng minh được tài chính.

Ngay sau đó Dần đặt điều kiện muốn xin được visa thì phải làm giả các loại giấy tờ với giá 700 USD/hồ sơ (nếu được cấp visa). Trong trường hợp không đạt thì Dần chỉ lấy 200 USD phí dịch vụ.

Nghe vậy bốn người đồng ý và chuyển cho Dần các thông tin cá nhân, Hộ chiếu cũ và mới, lý lịch xác nhận của địa phương, photo hộ khẩu, CMND cùng 5 tấm ảnh. Khi nhận được Dần đã nhờ Thịnh làm giả các giấy tờ như chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty riêng, giấy visa thị thực của các lãnh sự quán… với giá 4 triệu đồng/bộ.

Về phần mình, Thịnh đã mang các loại giấy tờ Dần giao tới cho một người tên Huấn (chưa rõ lai lịch) để làm giả.

Đến cuối tháng 12/2013 Thịnh giao hồ sơ của bốn người nói trên cho Dần. Nhận được hồ sơ, Dần đã tự nộp lên trang thông tin điện tử của Lãnh quán Mỹ để đăng ký phỏng vấn. Ngoài ra Dần còn làm giả thư mời dự hội nghị tại Mỹ cho bốn người.

Ngày 18/3/2014 Lập, Trinh, Dũng, Thắng đến lãnh sự quán Mỹ xin phỏng vấn và sử dụng những thông tin giả Dần làm để trả lời. Sau đó Lãnh sự quán đã đồng ý cấp visa cho Lập và Trinh, riêng Dũng và Thắng bị từ chối.

Sau khi phỏng vấn, bốn người ra gặp Dần để thắc mắc thì bị Công an TP.HCM bắt giữ cùng tang vật. Trong buổi khám xét công ty của Thịnh sau đó, công an cung thu giữ nhiều tang vật khác liên quan đến vụ án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet