Giải Báo chí Quốc gia năm 2014: Báo chí ngành TT&TT đoạt 3 giải

Bình Minh

Theo kết quả chấm Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2014, báo chí ngành TT&TT đạt 3 giải, đều thuộc về các tác giả, tác phẩm của báo điện tử VietnamNet.

Cụ thể, 2 giải B sẽ được trao cho loạt 5 bài về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa của tác giả Duy Chiến; và loạt 4 bài về xe quá tải của các tác giả Quốc Huy, Văn Đức, Kiên Trung. Giải C thuộc về loạt bài "Có phải sự tử tế đang rời bỏ chúng ta" của tác giả Trần Thu Hà.

Năm nay là mùa giải thứ 9, cũng là năm đầu tiên Giải báo chí Quốc gia được thực hiện theo Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia theo Quyết định số 1694/QĐ-TTg, ngày 22/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2014 vừa họp tại Hà Nội. Ảnh: VJA

Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2014 vừa thống nhất bầu chọn 118 tác phẩm đoạt Giải, trong đó có 9 giải A, 26 giải B, 54 giải C và 29 giải Khuyến khích.

Đã có 1.467 tác phẩm của 136 đơn vị, 177 cộng tác viên và 18 cá nhân (lĩnh vực ảnh báo chí) tham dự Giải. Hội đồng Sơ khảo đã chọn được 177 tác phẩm xuất sắc nhất thuộc 4 loại hình báo chí (báo in, báo nói, báo hình và báo điện tử) vào vòng Chung khảo.

Số lượng tác phẩm tham dự Giải báo chí Quốc gia năm nay giảm hơn so với năm trước (Giải Báo chí Quốc gia năm 2013 có 1.665 tác phẩm dự thi) do có sự chuyển dịch, sát nhập một số tờ báo thuộc các Bộ, ngành.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 9 Thuận Hữu cho biết năm nay, chất lượng các tác phẩm báo chí cả Trung ương và địa phương đều được nâng cao, tương đối đồng đều. Tuy nhiên, mảng bình luận báo in, ảnh báo chí vẫn chưa có nhiều tác phẩm thực sự xuất sắc.

Nhóm tác phẩm phóng sự, phóng sự điều tra báo in; phóng sự, phóng sự điều tra truyền hình có chất lượng đồng đều hơn. Nhóm tin, bài phản ánh, bút kí – báo in có nội dung phong phú hơn, nhiều bài được đầu tư công phu.

Những tác phẩm được trao giải là những tác phẩm tiêu biểu, có tính phát hiện, phản ánh sinh động mọi mặt của đời sống, tập trung phản ánh những vấn đề lớn của đất nước, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có chất lượng tốt về hình thức thể hiện.

Đặc biệt, các tác phẩm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước trong năm 2014 với nhiều khó khăn, thử thách mới; đặc biệt, phản ánh quyết liệt vấn đề an ninh, quốc phòng, nhất là bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; đấu tranh với các thế lực thù địch, các hoạt động sai trái chống phá Nhà nước và chế độ.

Lễ tổng kết và trao Giải báo chí Quốc gia năm 2014 sẽ được tổ chức vào tối 21/6/2015 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô, Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV 1, VTV6 Đài Truyền hình Việt Nam và các Đài truyền hình địa phương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet