Giải cứu 70 con tin khỏi IS, đặc nhiệm Mỹ đầu tiên thiệt mạng

MINH THU (lược dịch)

Một thành viên trong lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch giải cứu gần 70 con tin bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bắt giữ ở phía bắc Iraq.

Hôm 20/10, giới chức Mỹ nhấn mạnh đây là binh sĩ Mỹ đầu tiên tử vong khi cùng tham chiến với lực lượng bộ binh Iraq. 

“Vào đêm qua, các lực lượng Iraq với sự hỗ trợ của nhóm đặc nhiệm Mỹ đã tiến hành một chiến dịch đột kích khá thành công, giải cứu gần 70 con tin bị IS bắt giữ tại một nhà tù gần Hawijah, Iraq”, Business Insider dẫn lời Tướng Lloyd J. Austin III, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ. 

Các tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Trong khi đó, dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook, Reuters cho hay Mỹ triển khai chiến dịch “sau khi nhận được thông tin các con tin có thể bị tử hình hàng loạt ngay lập tức dưới tay IS”. Trong số gần 70 con tin được giải cứu có 20 người là thành viên trong lực lượng an ninh Iraq. 

Trong hơn một năm qua, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích hàng ngày ở Iraq và Syria nhằm tiêu diệt IS. Trước đó, phi công người Jordan Moaz al-Kasasbeh thuộc lên minh chống IS của Mỹ cũng đã bị IS tử hình. 

Theo một nguồn tin từ vùng Hawija, cuộc đột kích của Mỹ có sự tham gia của các trực thăng và nhằm vào một nhà tù, nơi IS giam giữ rất nhiều con tin. Trong khi đó, tờ New York Times đưa tin chiến dịch đột kích trên do lực lượng nguời Kurd dẫn đầu còn đặc nhiệm Mỹ và trực thăng cùng máy bay không kích tham gia hỗ trợ. 

NBC News dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay chính quyền Iraq đã đề nghị Mỹ tham gia chiến dịch giải cứu các tay súng người Kurd. Tuy nhiên, một đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng và số người bị thương không được tiết lộ. 

Còn theo Reuters, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã đột kích vào một căn nhà ở vùng Hawija, nơi các thủ lĩnh IS nhóm họp và hai bên đã nổ súng liên tiếp vào nhau trong vài giờ đồng hồ. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc xác nhận chiến dịch của Mỹ đã bắt giữ được 5 thành viên IS và tiêu diệt được nhiều tay súng khủng bố. 

Hồi tháng Năm, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt được thủ lĩnh cấp cao của IS là Abu Sayyaf trong một cuộc truy quét ở Syria. Sau đó, vợ của Sayyaf đã bị bắt cùng đống tài liệu tình báo. 

Hawija hiện là địa điểm đóng quân lớn của IS sau khi tổ chức khủng bố giành quyền kiểm soát từ các tay súng người Kurd. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet