Giải cứu bé gái bị chị ruột bán sang Trung Quốc

Điều đáng nói, Pheng và Khăm có quan hệ máu mủ với em Pê nhưng chúng đã liên hệ với vợ chồng Tuyên để bán Pê sang Trung Quốc với giá 80 triệu đồng.

Thiếu tá Lô Văn Thao - Phó trưởng CAH Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Sơn vừa phá thành công Chuyên án 120PE, bắt giữ 4 đối tượng gồm: vợ chồng Moong Văn Tuyên (1972) - Vi Thị Hồng (1974, trú bản Lưu Tiến, xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn), Moong Mẹ Pheng (1984), Lương Mẹ Khăm (1986, cùng trú bản Chà Ca I, xã Bảo Thắng, H. Kỳ Sơn) đang trên đường đưa em Lương Thị Pê (2001) sang Trung Quốc bán. Điều đáng nói, Pheng và Khăm có quan hệ máu mủ với em Pê nhưng chúng đã liên hệ với vợ chồng Tuyên để bán Pê sang Trung Quốc với giá 80 triệu đồng.

Trước đó, khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5-2016, tại bản Chà Ca I, xã Bảo Thắng, H. Kỳ Sơn, có 2 người lạ thường lui tới, tự xưng là vợ chồng, tên Moong Văn Tuyên và Vi Thị Hồng. Đặc biệt, vợ chồng này thường tìm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm, nhận thức còn nhiều hạn chế để dụ dỗ sang Trung Quốc làm việc với mức lương cao. Sau một thời gian dò la tin tức, cặp vợ chồng này đã tìm đến gia đình chị Lương Mẹ Khăm để dò hỏi thông tin vì biết được chị Khăm có em gái xinh đẹp, đang tuổi ăn tuổi lớn là em Lương Thị Pê. Từ khi tìm được “mục tiêu” là em Pê, vợ chồng Tuyên thường xuyên lui tới bản vào những thời gian khác nhau. Đặc biệt, những lần đến nhà chị Khăm thì cả hai lại dùng lời lẽ ngon ngọt rằng “vợ chồng mình đang làm ăn và có cuộc sống sung túc ở Trung Quốc nên muốn đưa em Pê sang để làm việc cho mình”.

Những thông tin này nhanh chóng được Cơ quan CSĐT CAH Kỳ Sơn tiếp nhận và khẩn trương xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau thời gian bí mật theo dõi hoạt động của các đối tượng, CAH Kỳ Sơn xác định Tuyên và Hồng đang có âm mưu đưa người sang Trung Quốc bán. Trước tình hình đó, lãnh đạo CAH Kỳ Sơn quyết định cho xác lập Chuyên án 120PE, huy động các TS của Đội CSHS điều tra, triệt phá.

Các đối tượng mua bán người tại CQĐT.


Đến ngày 7-5, theo nguồn tin các TS cơ sở báo về, các đối tượng đã bàn bạc và thống nhất, tối cùng ngày sẽ đón xe khách từ Kỳ Sơn để đưa cháu Lương Thị Pê xuống TP Vinh, sau đó tiếp tục bắt xe ra Móng Cái rồi đưa sang Trung Quốc bán. Từ thông tin quan trọng này, chỉ huy Ban Chuyên án họp khẩn và ra quyết định phá án. Liền sau đó, TS cơ sở báo tin cụ thể là đã xác định được, Moong Văn Tuyên sẽ trực tiếp đón cháu Pê ra trung tâm xã để bắt xe khách đi TP Vinh, sau đó tiếp tục đưa sang Trung Quốc. Vì vậy, chỉ huy Ban Chuyên án bố trí các mũi TS bám sát và đón lõng đối tượng. 19 giờ 30 ngày 7-5, khi Tuyên vừa đón cháu Lương Thị Pê từ một người quen chở bằng xe máy đến địa điểm bản Chà Ca I, xã Bảo Thắng để chuẩn bị đón xe khách về TP Vinh thì lập tức các TS trong Ban Chuyên án ập đến bắt quả tang.

Tại CQĐT, Moong Văn Tuyên khai nhận: Tuyên cùng vợ là Vi Thị Hồng, đã bàn bạc, thông qua chị dâu và chị gái ruột của em Pê là Moong Mẹ Pheng và Lương Mẹ Khăm để mua em Pê với giá 80 triệu đồng. Từ lời khai này, đến 8 giờ ngày 8-5, Ban Chuyên án tiếp tục thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Vi Thị Hồng, Moong Mẹ Pheng và Lương Mẹ Khăm để tiếp tục điều tra.

Theo khai nhận của Hồng, vợ chồng Hồng định mua em Pê để bán sang Trung Quốc cho một người quen tên Vi Thị Yến (trú bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, H. Kỳ Sơn, hiện đang sống ở Trung Quốc) với giá 100 triệu đồng. Tuy nhiên, trên đường đi thì bị lực lượng TS CAH Kỳ Sơn bắt quả tang. Hiện, chuyên án đang được CAH Kỳ Sơn mở rộng điều tra.

Theo D.H/Công an TP Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet