Giải cứu một thủy thủ Việt Nam bị tàu Đài Loan bỏ rơi ở Nam Phi

LG

Ngày 23/12/2016, ĐSQ Việt Nam tại Nam Phi nhận được thông tin có một công dân Việt Nam tên là Nguyễn Văn Thanh, thủy thủ trên tàu cá Đài Loan, bị chủ tàu bỏ rơi tại Cape Town (Nam Phi).

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ lễ, cán bộ ĐSQ đã khẩn trương liên hệ với cộng đồng người Việt tại Cape Town để nắm thông tin, đồng thời, đề nghị cộng đồng giúp đỡ mua vé xe để anh Thanh có thể di chuyển lên Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria ngay trong tối ngày 23/12/2016. 

Do đương sự gặp khó khăn trong việc giao tiếp (không nói được tiếng Anh), sáng ngày 24/12/2016, ĐSQ đã cử cán bộ ra tận bến xe đón anh Thanh đưa về trụ sở ĐSQ an toàn.

Giải cứu một thủy thủ Việt Nam bị tàu Đài Loan bỏ rơi ở Nam Phi - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Lê Huy Hoàng.

Qua làm việc, được biết anh Nguyễn Văn Thanh sinh năm 1977, quê tại Hà Tĩnh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ già yếu và còn bốn con nhỏ. 

Anh Thanh cho biết anh làm việc trên tàu cá Maru C7 của Đài Loan, rời Việt Nam ngày 21/4/2015, cập cảng Cape Town ngày 20/10/2016, sau khi bị chủ tàu bỏ lại tại Cape Town anh Thanh đã phải sống dựa vào một số thủy thủ tầu cá Đài Loan và Trung Quốc khác tại đây vì giấy tờ đã bị chủ tàu giữ và không có tiền. 

Anh Thanh có nguyện vọng nhờ ĐSQ hỗ trợ giúp mua vé máy bay và làm các thủ tục cần thiết để có thể về nước đoàn tụ cùng gia đình trong thời gian sớm nhất.

Nắm được thông tin và thấu hiểu về hoàn cảnh khó khăn của đương sự, Lãnh đạo ĐSQ đã chỉ đạo cán bộ hỗ trợ, giúp anh Thanh mua vé máy bay và làm thủ tục cấp các giấy tờ cần thiết để đương sự có thể về nước trong thời gian sớm nhất, đương sự sẽ về nước vào ngày 28/12/2016 bằng Kennya Airways.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet