Giải mã hốc bí mật trong những chiếc xế hộp

Tháo ghế, lật lớp thảm sàn bằng cao su non, cảnh sát phát hiện những khoang bí mật được gia cố cẩn trọng dùng làm nơi cất giấu ma túy.
Lực lượng chức năng giám định 227 bánh heroin được cất giấu trong các hốc bí mật.

Sau hơn nửa năm theo dõi, 23h ngày 22/4 tại trạm thu phí thuộc huyện Bảo Thắng (Lào Cai), Phòng PC47 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh gồm Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ bắt quả tang 3 người mang quốc tịch Lào đang vận chuyển trái phép 227 bánh heroin. Hơn 3 giờ tỉ mỉ tháo rời hầu hết các bộ phận của chiếc ôtô, những tay thợ sửa chữa lành nghề, cẩn trọng nới từng chiếc ốc vít nhưng chưa phát hiện dấu hiệu nghi vấn. Trong giây phút ấy, các trinh sát nín thở lo lắng… Và khi hàng chục, thậm chí hàng trăm bánh ma túy được lôi ra từ những chiếc hốc bí mật được ngụy trang kỹ lưỡng dưới sàn chiếc ôtô đắt tiền, chiến sĩ đánh án vỡ òa niềm vui, áp lực lúc này mới được giải tỏa.

Ba người bị bắt gồm Hơ Lếc (23 tuổi), Nha Ly Von (30, tuổi, cùng trú tại tỉnh Hua Phăn) và Hơ Ly Giê (46 tuổi, trú tại Viêng Chăn, Lào). Đây là đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá tại Lào Cai, là vụ án lớn thứ hai bị phát hiện trong cả nước. Trung tá Trần Quốc Huy (Trưởng phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai) chia sẻ: Nếu nhìn bằng mắt thường không phát hiện được thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi. Sàn ôtô sau khi bị đục, cắt sẽ được hàn, gia cố và sơn sửa lại như cũ… Các nghi can khai khi vận chuyển thuê biết trong ôtô có ma túy nhưng không rõ số lượng cụ thể…

Cách đây không lâu, Công an Lào Cai cũng bắt giữ vụ vận chuyển 42 bánh heroin giấu dưới hàng ghế sau của xe bán tải. Khi tháo chiếc ghế, lật dưới lớp thảm cao su non, cán bộ Phòng PC 47 phát hiện những khoang chứa nhỏ, được gia cố cẩn trọng dùng làm nơi cất giấu ma túy.

Trung tá Huy cho hay trước đó sau nhiều giờ đồng hồ lục soát, dưới sự giúp đỡ của 4-5 tay thợ sửa xe ôtô lành nghề, chiếc ôtô gần như bị phá tung mà không thu được gì? Trong lúc tưởng tuyệt vọng nhất, các trinh sát Phòng PC 47 Công an tỉnh Lào Cai vẫn có một tia hy vọng. Và quả đúng như họ đã dự đoán, số ma túy nằm trong ngăn bí mật.

Từ việc thu giữ vài chục bánh heroin trong sàn xe ôtô, Phòng PC 46 đã điều tra mở rộng và bắt Mùa A Sự (46 tuổi), Mùa A Hồ (18 tuổi), Vàng A Nhà (20 tuổi), cùng trú tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và Hảng Thị Say (41 tuổi) trú tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Liên tiếp trong thời gian qua, hàng loạt vụ án có thủ đoạn tương tự đã được các trinh sát PC47 giải mã thành công, góp phần chặn đứng dòng chảy của ma túy trên tuyến biên giới phía Bắc… Khoảng 16h30', kiểm tra xe bán tải Nissan Navara, cảnh sát phát hiện dưới sàn xe có 12 bánh heroin. Trước đó, các nghi can trên chiếc xe này đã đi rải ma túy cho các đầu nậu, khi về đến Sa Pa chỉ còn lại số heroin trên.

227 bánh heroin được ngụy trang, cất giấu trong các hốc bí mật trên chiếc ôtô mang biển số Lào, trị giá khoảng 3 tỷ đồng.

Đại tá Giàng Ly Pao, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Trong các vụ án này, nghi can triệt để sử dụng phương tiện hiện đại để đi lại. Khi di chuyển, chúng cùng lúc dùng nhiều xe ôtô hòng đánh lừa lực lượng làm nhiệm vụ. Đơn cử như chuyên án bắt giữ 227 bánh heroin, các nghi can sử dụng cùng lúc 6 chiếc ôtô… Để phát hiện đâu là chiếc xe chở hàng là cả một nghệ thuật. Trong những trường hợp như vậy, lực lượng trinh sát phải lựa chọn phương án loại trừ để xác định chính xác chiếc ôtô vận chuyển ma túy.

Theo Công an nhân dân

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet