Giải mã nhân tài bằng dấu vân tay hay là xem “bói” hạng sang?

Sông Mã

Giá cho một lần sinh trắc là 3,1 triệu đồng – một khoản không hề nhỏ. Ảnh quét vân tay sẽ được lưu lại và gửi thông tin ra nước ngoài để phân tích, sau 7-10 ngày có kết quả.

Lời giới thiệu đầy ma mị

Dư luận đang khá hoang mang về Công ty TNHH GENCODE Minh Tâm (hay còn gọi là công ty TNHH Giải mã Nhân tài) khi công ty này quảng cáo có thể xem vân tay biết được con bạn có thành thiên tài hay không. 

Để hiểu rõ hơn về việc này, phóng viên Infonet vào vai người đến Công ty TNHH Giải mã Nhân tài ở ngõ 40/60/17 đường Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với mục đích xem vân tay cho con và được 2 chuyên viên ở đây tư vấn cụ thể. 

Cty TNHH GENCODE Minh Tâm.

Theo như lời tư vấn của 2 chuyên viên, sinh trắc dấu vân tay là một công trình nghiên cứu khoa học về sự liên quan mật thiết giữa vân tay và não bộ. Người ta đã nghiên cứu sự hình thành dấu vân tay cùng não bộ của thai nhi từ trong bụng mẹ từ tuần tuổi thứ 13 - 19. Ngành sinh trắc ra đời là để nghiên cứu ra dấu vân tay, độ dày mỏng của bàn tay đại diện cho số năng lượng tập trung ở não bộ, khám phá vùng não nào được tập trung nhiều Nitron thần kinh nhất.

Những vùng đó sẽ dành cho môi trường học tập như giáo dục, đào tạo từ bố mẹ, thầy cô, để “kịp thời” kích hoạt thành một mối liên kết giữa các Nitron ở vùng não đó (còn gọi là kịp thời kích hoạt điểm mạnh sẵn có ở một đứa trẻ). Nếu các vùng Nitron không dùng cho việc học tập, nghĩa là không được “kích hoạt” và dạy dỗ từ khi còn nhỏ thì tất cả những cái có sẵn trong vùng có Nitron đó coi như vẫn đang trong trạng thái ngủ quên.

Sinh trắc dấu vân tay sẽ khám phá được 3 vân chính: Thứ nhất: tính cách bẩm sinh của mỗi cá nhân, từ đó ta có thể đưa ra những phương pháp giáo dục, ứng xử với cả cá nhân đó. Thứ 2: điểm mạnh của mỗi cá nhân, từ đó có thể định hướng cho môn học gì, tùy theo từng lứa tuổi và có những phương pháp thích hợp cho từng môn học, tạo dựng chắc chắn nền tảng để xây dựng sự nghiệp tương lai qua những điểm mạnh đó.

Thứ 3: biết được mặt hạn chế sau những điểm mạnh, từ đó sẽ dùng những phương pháp học tập để kéo những điểm hạn chế đó lên, nhưng kéo ở mức cân bằng chứ không định hướng phát triển nghề trên những điểm hạn chế (có thể hiểu là phát triển vài năm trên một sở trường sẽ tốt hơn trên một sở đoản). Từ 0-8 tuổi, là khoảng thời gian tốt nhất để “kích hoạt” những điểm mạnh sẵn có trong một đứa trẻ. 

Giải mã Nhân tài hay xem bói hạng sang?

Cũng theo lời 2 nhân viên công ty này thì người lớn đã hình thành tính cách và suy nghĩ, trong đó 70-80% là ảnh hưởng từ môi trường sống. Vân tay không mang tính di truyền, có chăng chỉ là một phần rất nhỏ, có thể di truyền dòng vân tay của bố hoặc của mẹ, hoặc cũng có thể không có dòng vân tay của người nào cả.

Kết quả dấu vân tay của phóng viên do 2 nhân viên Cty TNHH GENCODE Minh Tâm "phán".

Theo lời giải thích của 2 “chuyên gia” trên thì ngón cái nói về tính cách, ngón trỏ nói về suy nghĩ, 6 ngón còn lại nói về năng khiếu. Một con người chủ yếu bị chi phối với tính cách và suy nghĩ, nhưng trong công việc sẽ dùng suy nghĩ nhiều.

Chúng tôi được 2 nhân viên ở trung tâm này sinh trắc thử ngay trên tay và có hàng loạt kết quả của từng ngón tay được đánh dấu bằng chữ cái đầu của tên tiếng anh như AS, WP, UL, UP,… 

Trong đó, AS là dòng vân tay của thiên tài và rất hiếm, không phải ai cũng có (theo lời của chuyên viên công ty này). 

Wp – peacock eyes (mắt công) là dòng vân tay của lãnh đạo. UL – là dòng vân tay thiên về tình cảm, thích hoạt động nhóm, có tính cả nể cao. Up – cầu toàn trong công việc, có khả năng nhìn nhận, soi xét vào một sự vật hiện tượng rất tốt.

Chúng tôi được 2 nhân viên trung tâm sinh trắc vân tay và họ đưa ra kết luận: Anh là người có hoa tay và viết chữ rất đẹp! Nhưng trên thực tế chữ của chúng tôi hoàn toàn không đúng như lời nhân viên trung tâm nhận định.

Theo lời 2 nhân viên Công ty TNHH Giải mã Nhân tài thì trẻ khoảng 1,5 tuổi trở lên mới soi được vân tay, vì (theo như lời giải thích của “chuyên gia”) khi đó tất cả vân tay mới được định hình. 

Giá cho một lần sinh trắc là 3,1 triệu đồng – một khoản không hề nhỏ, ảnh quét sẽ được lưu lại và được gửi kèm thông tin ra nước ngoài qua thư điện tử để phân tích, sau 7-10 ngày có kết quả. Công ty sẽ đóng thành một quyển sổ được in màu đóng gáy xoắn, có độ dày khoảng 40-42 trang, có mã thông tin riêng, có thể bảo mật và theo dõi được cả một đời người.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn An Chất – Giám đốc Công ty Tư vấn Tâm lý An Việt Sơn. Ông Nguyễn An Chất khẳng định: “Xem dấu vân tay để giải mã khả năng của con trẻ là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Việc giải mã dấu vân tay chỉ là hình thức xem “bói” hạng sang. Đã xem bói thì không có gì đúng cả, vì nó không mang tính khoa học”.

Theo ông Chất, chúng ta không nên tin vào xem bói. Muốn giải mã được con trẻ, chúng ta phải làm trắc nghiệm xem trẻ thích gì. Khi trắc nghiệm bộ não phát ra tín hiệu là trẻ muốn gì, chứ không phải xem dấu vân tay mà kết luận được khả năng của trẻ. 

Những bậc làm cha, làm mẹ không nên bị những lời hoa mỹ từ các nhân viên công ty kiểu như vậy lừa. Ở thế kỷ này mà những bậc làm cha, làm mẹ còn tin vào việc xem dấu vân tay để giải mã nhân tài, định hướng cho con mình thì quá lạc hậu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet