Giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 người Mỹ

Phạm Khánh

Hôm 9/10, Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe với công trình phát triển mô hình máy tính cho các quá trình hóa học phức tạp.

Ủy ban Nobel 2013 khẳng định, công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Mỹ Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe giúp xây dựng các mô hình máy tính có khả năng dự đoán các quá trình hóa học phức tạp, đặt nền móng cho khả năng ứng dụng để tìm hiểu tất cả các lĩnh vực hóa học như tối ưu hóa năng lượng mặt trời, chất xúc tác trong động cơ và thuốc…

Giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 người Mỹ - ảnh 1

Karplus đang làm việc tại Đại học Harvard và Đại học Strasbourg, Pháp. Levitt là giáo sư của Đại học Stanford còn Warshel đến từ trường Đại học Southern California.

Theo Reuters, 3 nhà khoa học này sẽ được trao thưởng 8 triệu kronor (khoảng 1,25 triệu USD). Lễ trao giải sẽ diễn ra tại thành phố Stockholm vào ngày 10/12 tới.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Y học và Vật Lý. Trong đó, Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (Mỹ) và Thomas Südhof (Đức) với công trình nghiên cứu cách thức vận chuyển các hormone và enzyme bên trong và ngoài tế bào, tạo bước đột phá trong điều trị căn bệnh tiểu đường và Alzheimer; còn Giải Nobel Vật lý 2013 là hai nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh) nhờ phát hiện ra hạt Higgs.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet