Giải Nobel Vật lý 2013 đã tìm được chủ nhân

Phạm Khánh

Hôm 8/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố chủ nhân của Giải Nobel Vật lý 2013 là hai nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh) nhờ phát hiện ra hạt Higgs.
Hai nhà vật lý lý thuyết Peter Higgs (Anh), 84 tuổi, thuộc Trường đại học Edinburgh (Scotland) và Franccois Englert (Bỉ), 80 tuổi, thuộc Đại học Libre de Bruxelles đã giành giải Nobel Vật Lý 2013 với công trình khám phá ra hạt Higgs, hay còn được gọi là ‘hạt của Chúa'.

Giải Nobel Vật lý 2013 đã tìm được chủ nhân - ảnh 1
Hai nhà vật lý giành giải Nobel 2013, Peter Higgs (phải) và Franccois Englert.

Sở dĩ nó được gọi như vậy vì theo cách nói của các nhà khoa học, nếu không có hạt Higgs thì tất cả các nguyên tử trong vũ trụ này sẽ không tồn tại.

Loại hạt này được đặt theo tên của nhà khoa học Peter Higgs đã khám phá ra nó vào năm 1964. Hạt Higgs được cho là tồn tại trong một trường vô hình ở khắp mọi nơi do vụ nổ Big Bang tạo ra cách đây khoảng 13,7 tỉ năm.

Năm 2012, sự tồn tại của hạt này đã được chứng minh.

Theo Reuters, lý thuyết được chứng thực của hai ông Peter Higgs và Francois Englert đã mô tả cách thức cấu thành vũ trụ.

Trước đó, giải Nobel Y học 2013 đã được trao cho ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (Mỹ) và Thomas Südhof (Đức) với công trình nghiên cứu cách thức vận chuyển các hormone và enzyme bên trong và ngoài tế bào, tạo bước đột phá trong điều trị căn bệnh tiểu đường và Alzheimer.

Giải Nobel Hóa học 2013 sẽ được công bố vào ngày 9/10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet