Giải Nobel Y học 2013 đã có chủ nhân

Minh Thu

Ba nhà khoa học gồm hai người Mỹ và một người Đức đã giành giải Nobel Y học 2013 hôm 7/10 với công trình nghiên cứu cách thức vận chuyển các hormone và enzyme bên trong và ngoài tế bào, tạo bước đột phá trong điều trị căn bệnh tiểu đường và Alzheimer.
Giải Nobel Y học 2013 đã có chủ nhân - ảnh 1
Ba nhà khoa học giành giải Nobel Y học 2013

Hai giáo sư người Mỹ gồm James Rothman tại Đại học Yale và Randy Schekman tại Đại học California, Berkeley cùng giáo sư người Đức tại Đại học Stanford - Thomas Suedhof đã xây dựng bản đồ một trong những hệ thống quan trọng trong cơ thể con người, sử dụng các bong bóng nhỏ li ti hay còn gọi là mụn nước để vận chuyển những chất hóa học như insulin vào bên trong tế bào.

Hệ thống này đóng vai trò vô cùng quan trọng và nhạy cảm bởi nếu cơ chế hoạt động gặp lỗi, con người có thể bị tử vong.

"Nghiên cứu của 3 nhà khoa học Rothman, Schekman và Suedhof đã tiết lộ hệ thống kiểm soát chính xác quá trình vận chuyển và cung cấp tế bào", Hội đồng Nobel tại Viện Nghiên cứu Karolinska, Thụy Điển thông báo trong tuyên bố trao giải thưởng trị giá 1,2 triệu USD.

Điển hình, nghiên cứu đã làm sáng tỏ cách thức insulin - vốn chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đường trong máu, được sản sinh và bơm vào trong máu đúng vị trí cũng như thời điểm thích hợp.

Y học luôn là chuyên ngành được công bố trao giải Nobel đầu tiên hàng năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet