Giải Nobel Y học 2016 vinh danh nhà khoa học Nhật Bản

Hoàng Dung (Lược dịch)

Nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi giành Nobel y học với công trình nghiên cứu về các cơ chế thoái hóa và tái tạo các thành phần tế bào đem lại lợi ích to lớn trong việc chữa bệnh ung thư, tiểu đường tuýp 2 và Parkinson.

Ông Yoshinori Ohsumi, 71 tuổi, giành giải Nobel y học 2016

Hội đồng giải thưởng Nobel đã công bố giải Nobel y học lần thứ 106 thuộc về nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi với công trình nghiên cứu về các cơ chế thoái hóa và tái tạo các thành phần tế bào đem lại lợi ích to lớn trong việc chữa ung thư, tiểu đường tuýp 2 và Parkinson.

Ông Yoshinori Ohsumi, 71 tuổi, nhà sinh vật học thuộc Viện kỹ thuật Tokyo từ năm 2009 đã đạt Nobel Y học năm nay. Theo Hội đồng giải thưởng Nobel, công trình nghiên cứu của ông Ohsumi đã đưa ra một mô hình mới về cách tái tạo tế bào.

Công bố có đoạn: "Khám phá của ông Ohsumi mở ra con đường mới trong việc tìm hiểu các quá trình sinh lý như thích ứng với cơn đói hay phản ứng với nhiễm trùng".

Nghiên cứu của ông thuộc lĩnh vực gọi là tự thực, tức là nghiên cứu các tế bào tự ăn chính mình và cách tái sinh. Kết quả có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải thích các vấn đề ở một số bệnh.

Ông Yoshinori Ohsumi chia sẻ: "Tôi vô cùng vinh dự khi biết tin mình được trao giải".

Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel 2016. Giải thưởng trị giá 8 triệu curon Thụy Điển, tương đương 933.000 USD.

Giải Nobel Y học năm ngoái thuộc về ba nhà khoa học, gồm: William Campbell (người gốc Ireland), Satoshi Omura (người Nhật Bản) và Youyou Tu (người Trung Quốc) với công trình nghiên cứu trong điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ NBC News, một chi nhánh của mạng lưới truyền thông Mỹ NBC. NBC News hoạt động dưới sự điều hành của NBCUniversal News Group.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet