Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội: Thừa già, vắng trẻ

T.Huyền

Nguyễn Huệ Chi, Nguyên Ngọc, Phan An Sa, Giáng Vân… là những tên tuổi lão làng được xướng tại Lễ trao giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Hà Nội ngày hôm qua 10/10.
Một tín hiệu đáng mừng là cả 5 hạng mục: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình, dịch thuật và thành tựu sự nghiệp đều có chủ nhân giải thưởng. Theo đó, Hội Nhà văn Hà Nội đã trao giải cho nhà thơ Giáng Vân với tập thơ Đường gió (NXB Hội Nhà văn, 2013); nhà văn Nguyên Ngọc với bút ký Các bạn tôi ở trên ấy (NXB Trẻ, 2013).

Ở hạng mục Lý luận phê bình, giải thưởng thuộc về tập biên khảo Nắng được thì cứ nắng, Phan Khôi từ Sông Hương đến Nhân Văn của Phan An Sa; ở hạng mục Dịch thuật là tập thơ Tâm (NXB Hội Nhà văn, 2013) của M.Tsvetaeva, Phạm Vĩnh Cư dịch từ nguyên bản tiếng Nga. Và giải Thành tựu sự nghiệp thuộc về tuyển tập Văn học cổ cận đại Việt Nam từ góc nhìn văn hóa đến các mã nghệ thuật của GS Nguyễn Huệ Chi (NXB Giáo dục, 2013).
Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội: Thừa già, vắng trẻ - ảnh 1
Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho các tác giả

Tập biên khảo Nắng được thì cứ nắng, Phan Khôi từ Sông Hương đến Nhân Văn của Phan An Sa đã phác họa sự nghiệp làm báo và dựng lại cuộc đời của học giả lớn thế kỷ 20 - Phan Khôi. Ông Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đánh giá: "Trao giải cho cuốn sách là cách chúng ta chia sẻ cùng Phan Khôi nỗi niềm ông bộc lộ 3 năm trước khi mất: Nắng chiều đẹp có đẹp/ Tiếc tài gần chạng vạng/ Mặc dù gần chạng vạng/ Nắng được thì cứ nắng". 

Nhà văn Nguyên Ngọc với hơn 60 năm gắn bó với núi rừng Tây Nguyên, đã cho ra mắt tập bút kí Các bạn tôi ở trên ấy. Đây là một tập sách phi hư cấu, kể chuyện những con người thực đã và đang sống ở Tây Nguyên, với những giá trị trường tồn của tộc người, trải qua nhiều biến thiên của thời cuộc.

Tác phẩm không chỉ cho người đọc thấy bề sâu văn hóa của vùng đất cao nguyên mà còn gợi mở nhiều suy tư về trách nhiệm của mỗi con người, của xã hội đối với văn hóa tộc người nói riêng. Tập sách cũng ghi nhận sức sáng tạo dẻo dai của nhà văn, sức hấp dẫn của thể loại phi hư cấu được viết bằng một văn phong sâu sắc, tinh tế.

Giải thưởng năm nay được đánh giá là một mùa bội thu với những tác phẩm, những công trình có nhiều đóng góp cho nền văn học nước nhà giai đoạn này. Tuy nhiên, nhìn vào những cái tên được xướng lên nhận giải, không khó để nhận ra, giải thưởng hầu hết thuộc về các bậc lão làng, thiếu vắng các gương mặt trẻ. 

Trẻ nhất là nhà thơ Giáng Vân cũng đã ở vào tuổi trung niên, còn lại GS Nguyễn Huệ Chi, nhà văn Nguyên Ngọc, những cái tên không hề xa lạ với bạn đọc cũng đã ở hàng “lão”. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực, công sức, tâm huyết của các bậc tiền bối với những đóng góp trong sự nghiệp phát triển văn học nước nhà.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cũng khẳng định, đặc điểm nổi bật nhất của các tác phẩm đạt giải năm nay chính là tính tư liệu thể hiện qua văn học, qua thể loại phi hư cấu. Những tác giả được tôn vinh đều là những tên tuổi lớn và tác phẩm của họ thể hiện chiều sâu nhân văn và khoa học.

Cũng trong buổi lễ Hội Nhà văn Hà Nội đã trao quyết định kết nạp 20 hội viên mới. Trong đó, chuyên ngành thơ có 14 người, văn xuôi có 5 người, phê bình văn học có 1 người.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet